Bí quyết làm món Gà ta nướng lu thật ngon - Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ
Góp ý cho diễn đàn Eva.vn
  #1   Ban this user!
Củ 22-11-2011 , 10:42 AM
Avatar của gatasach.com
Sơ sinh

Thành viên thứ: 219174
Tham gia ngày: 22.11.2011
Bài gửi: 1
Điểm: 25
Thumbs up Bí quyết làm món Gà ta nướng lu thật ngon

Từ thuỡ sơ khai, tổ tiên chúng ta đã bắt đầu ăn chín với món đầu tiên là thịt nướng. Cho đến ngày nay, trãi qua hàng nghìn năm tiến hóa và phát triển, các món nướng vẫn luôn có sức hút mãnh liệt đối với khẩu vị của chúng ta.

Các món nướng trên ngọn lữa hoặc than hồng luôn làm cho món ăn thật hấp dẫn và khiến thực khách khó kìm nỗi vị giác khi mùi thơm liên tục bốc lên. Tuy nhiên, thời gian gần đây các nhà khoa học đã chỉ ra rất nhiều chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe từ việc ăn nhiều đồ nướng. Nguyên nhân khiến món nướng trở nên nguy hiểm đối với sức khỏe của chúng ta là vì trong quá trình nướng trên than hoặc trên ngọn lửa, phần mở tiết ra rơi thẳng xuống mụi than (tro) khiến các chất độc bốc lên bám vào thức ăn đang nướng, các chất này lâu ngày tích tụ gây nên bệnh.

Món nướng thì quá ngon, quá cuốn hút nhưng ăn nhiều món nướng lại không tốt cho sức khỏe, vậy làm sao để có thể thoải mái thưởng thức các món nướng nhưng vẫn giữ gìn sức khỏe???

Gatasach.com xin giới thiệu đến Quý khách một cách chế biến không mới nhưng sẽ mang đến cho thực khách món gà nướng thơm ngon vượt trội và không lo ảnh hưởng sức khỏe, đó chính là món Gà ta nướng lu




Sản phẩm gà nướng lu hoàn tất



Gà nướng là món ăn rất ngon và hấp dẫn nhưng khi nướng trên than hồng sẽ không tốt cho sức khỏe và dễ bị cháy xém do lửa táp lên trong quá trình nướng. Gà nướng lu thì hoàn toàn khác, gà được nướng trực tiếp trên than hồng nhưng chúng ta sẽ không hề thấy một làn khói trắng độc hại nào bốc lên hay miếng gà ngon của chúng ta bị cháy xém, chỉ có mùi thơm ngào ngạt của món nướng tỏa ra từ lu nướng.

Gatasach.com sẽ cùng Quý khách chế biến món gà ta nướng lu thật thơm ngon và an toàn cho sức khỏe.

Để có món gà ta nướng lu thật ngon thì chúng ta cần chuẩn bị lu nướng, gà ta và các loại rau ăn kèm.

Bước 1: Chuẩn bị lu nướng

Một cái lu nướng phù hợp sẽ cho ra lò những mẻ gà nướng vàng rộm và thơm ngon. Ắt hẵn Quý khách đã một lần nhìn thấy các điểm bán gà nướng lu ở ven đường và có thể mường tượng được hình dáng và kích thước của một cái lu nướng phải không? Nếu chúng ta nướng trong phạm vi gia đình (dưới 5 người) thì chúng ta sẽ chọn 1 cái lu nhỏ với đường kính bụng lu khoảng 50cm đến 60cm và chiều cao dưới 70cm vì như vậy thì miệng và đáy lu sẽ nhỏ còn phần bụng lu sẽ phình to ra phù hợp cho nướng gà.


Lu nướng gà (6 con/mẻ)



Để có một cái lu nướng, phần quan trọng nhất chính là công đoạn cắt đáy lu. Lật úp lu lại, vẽ một hình tròn giữa đáy lu có đường kính từ 20cm đến 30cm, sau đó dùng máy mài cầm ta hoặc máy cắt gạch cầm tay để cắt đáy lu, trong quá trình cắt phải cho nước ngập phần cắt để giảm ma sát và nhiệt sinh ra. Sau khi cắt đáy lu xong, chúng ta sẽ cắt 1 rãnh hoặc đục 1 lỗ nhỏ ở phần thấp nhất của đáy lu (phần tiếp giáp giữa cạnh lu và đáy lu) để mỡ thoát ra ngoài trong quá trình nướng.


Đáy lu được cắt lỗ tròn



Lu sẽ được đặt trên 1 cái kiềng 3 chân bằng sắt hoặc 3 cục đá hoặc đặt trực tiếp trên 1 cái lò than tổ ong (nhưng không nướng bằng than tổ ông mà nướng bằng than củi), chúng ta sẽ cấp nhiệt cho lu nướng từ bên ngoài bằng cách đặt lò than dưới đáy lu (lò có kích thước bằng lỗ tròn mà chúng ta vừa cắt xong (25cm)). Nếu không đốt bằng lò có thể đốt than trực tiếp dưới mặt đất và kê lu gần sát mặt đất để than đốt nóng toàn bộ đáy lu.

Bây giờ thì nổi lữa lên và đặt lu lên lò để gia nhiệt cho lu. Nhớ đậy nắp lu bằng chính nắp của nó hoặc 1 tấm sắt nhưng phải hé một chút để hơi thoát lên thì lu mới nóng đều và nhanh. Lúc này chúng ta sẽ chuẩn bị gà và các nguyên liệu khác.

Bước 2: Chuẩn bị gà

Trong lúc những người khác chuẩn bị lò thì sẽ cử 1 người chuẩn bị gà. Gà nướng lu ngon thì nên chọn Gà vườn vì Gà đồi và gà rẫy có thịt săn chắc nên khi nướng lu sẽ khô và xương cứng, không giữ được độ mềm và ẩm như Gà vườn. Nên chọn gà có trọng lượng khoảng 1,4kg trở lên vì khi nướng thịt săn lại là vừa, gà nhỏ quá thì khi nướng xong ít thịt ăn sẽ khô, nhất là các bé sẽ không có nhiều thịt ngon để ăn.

Tùy vào sở thích của gia đình mà Quý khách có thể tẩm ướp gà để chế biến thành các món nướng như: nướng muối ớt, nướng mọi, nướng sả, nướng mật ong thật thơm ngon cho cả nhà

Gà được chặt làm 4 và dùng dao khứa các đường xong xong ở những bộ phận có nhiều thịt của gà như: ức, đùi, cánh để gà thấm gia vị và nướng chín đều. Thời gian ướp gia vị khoảng 15 phút. Trong thời gian chờ gà thấm gia vị thì chúng ta sẽ chuẩn bị các loại rau ăn kèm.

Rau ăn kèm gà nướng có thể là các loại rau thơm, rau răm, cải xanh, dưa leo, đồ chua (cà rốt, dưa leo, cải trắng, đu đủ ngâm chua) tùy theo món ăn và sở thích của gia đình.

Bước 3: Nướng gà

Lu đã nóng già, gà đã thấm vị, chúng ta sẽ dùng những chiếc móc hình chữ S hoặc móc chuyên dụng để móc 4 miếng gà treo lên miệng lu. Tuy thuộc vào chiều cao của lu mà chúng ta tăng giảm độ dài của móc để sao cho gà được treo tầm giữa lu (phần bụng lu phình to nhất).

Khi đưa gà vào lu, đầu tiên ta sẽ quay mặt da gà vào thành lu để tránh bị sức nóng của than làm cháy xém và cũng để gà được chín đều. Sau khi treo gà vào đều trong lu, ta đậy nắp lu lại. Lúc này phần nắp lu sẽ bị kê lên một khoảng nhỏ do các móc gà chèn vào giữa nhưng chính vì vậy mà khí nóng được lưu thông bớt ra ngoài giúp lu nóng đều.


Xếp gà vào lu



Lu đất được đậy nắp sẽ giữ cho hơi nóng không bay hết ra ngoài mà tạo thành những dòng khí nóng chuyển động không ngừng trong lu, lúc này thành lu cũng rất nóng nên gà sẽ bị nướng ở tứ bề và chín đều. Trong quá trình nướng, phần nước ướp và mỡ gà sẽ rơi xuống, chạm đáy lu và chảy ra ngoài thông qua lỗ nhỏ ở bìa đáy thay vì rơi trực tiếp vào than gây nên khói độc.

Khi thấy mặt trong của gà gần chín ta đảo mặt da ra giữa lu đồng thời xoay miếng thịt từ trên xuống dưới (vừa đảo mặt vừa đảo chiều) để miếng gà chín đều.


Gà đã chín vàng



Trong quá trình nướng chúng ta quan sát thấy phần da chín vàng đều thì gà đã chín có thể lấy ra thưởng thức. Nếu chúng ta muốn ăn da giòn và vàng rộm thì pha một ít mật ong cùng chút chanh và nước rồi phết lên mặt da gà trước khi nướng xong, đợi cho da khô lại, bóng lên và có thể nổ da như heo quay, lúc này chúng ta lấy gà ra và thưởng thức cùng gia đình.

Món gà nướng lu sẽ rất công phu nếu chúng ta thực hiện lần đầu nhưng từ lần sau sẽ rất nhẹ nhàng vì không cần chuẩn bị lu như lần đầu nữa.

Gà nướng lu có màu vàng óng, chín đều, mùi vị thơm ngon và hạn chế thấp nhất tác hại đến sức khỏe, giúp Quý khách thoải mái thưởng thức món gà nướng yêu thích của mình. Gatasach.com xin chúc Quý khách thành công và có một buổi tiệc ngon miệng bên gia đình và bạn bè.


Sản phẩm gà nướng lu hoàn tất[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].



Được cảm ơn 0 lần tại 0 bài viết.
 
                    
Trả lời Gởi Ðề Tài Mới
Trở lại   Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ > Đời sống > Kinh nghiệm hay > Ẩm thực
Xem Thống Kê Mới Bí quyết làm món Gà ta nướng lu thật ngon
Nhận diện thương hiệu
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài
Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn được quyền gửi bài
Bạn được quyền gửi trả lời
Bạn được quyền gửi kèm file
Bạn được quyền sửa bài
vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 08:37 AM.

Powered by: vBulletin v3.7.1 Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO 3.5.0 RC3 ©2010, Crawlability, Inc.
vBCredits v1.4 Copyright ©2007 - 2008, PixelFX Studios