Cách làm dưa kiệu ngày Tết - Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ
Góp ý cho diễn đàn Eva.vn
  #1   Ban this user!
Củ 17-01-2011 , 02:35 PM
Hoa khôi

Thành viên thứ: 89899
Tham gia ngày: 27.08.2009
Bài gửi: 8,189
Điểm: 35,359
Mặc định Cách làm dưa kiệu ngày Tết



Kiệu muối chua là món được ưa thích trong mâm cỗ ngày Tết của người Nam Bộ. Làm kiệu muối chua không khó, nhưng khá công phu. Bạn có thể làm kiệu theo cách dưới đây:
Nguyên liệu:

1 kg kiệu ngon; 300g muối; 150g đường; 1 lít dấm; 1 muỗng canh vôi trắng; 1 muỗng cà phê phèn chua.



Thực hiện:
Kiệu chọn loại ngon, cắt bỏ phần rễ và lá (chỉ cắt bỏ một phần, phần còn lại sau khi ngâm sẽ cắt tiếp).
Hòa 150g muối + ½ lít dấm, ngâm kiệu trong khoảng 1 ngày. Vớt ra tiếp tục cắt sát phần gốc rễ nhưng đừng chạm thịt (vì chạm thịt kiệu dễ bị úng), vớt ra, xả kiệu sạch dưới vòi nước.

Phèn chua đốt trên lửa cho phồng (nhằm giải độc) rồi hòa tan trong 2 lít nước ấm, để nguội. Cho kiệu vào ngâm 1 ngày, (kiệu lúc này rất dễ làm sạch, nên chỉ việc dùng tay chà xát nhẹ, phần vỏ đen bên ngoài sẽ tự bong). Vớt ra, xả kiệu sạch dưới vòi nước, kiệu sẽ rất trắng và sạch.

Hòa vôi trắng với 2 lít nước lọc, lấy nước trong. Cho kiệu vào ngâm 3 giờ nữa. Vớt kiệu để ráo nước, rồi mang phơi ngoài nắng, chỗ thoáng gió cho khô và hơi héo. Xếp kiệu vào trong hũ thủy tinh hay hũ nhựa cho thật chặt.

Nấu 2 lít nước + 150g muối + 150g đường + ½ lít dấm cho sôi, để nguội. Đổ nước dấm đường đầy hũ. Ngâm kiệu trong khoảng từ 7 – 10 ngày là dùng được.
Theo Phụ nữ TPHCM
[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của TUCQUA
Hoa Mai Eva

Được cảm ơn 100 lần tại 86 bài viết.
 
                    
  #2   Ban this user!
Củ 21-01-2011 , 02:58 PM
Avatar của Lizsa
Á hậu

Thành viên thứ: 16894
Tham gia ngày: 23.09.2008
Nghề nghiệp: Tiêu diệt dũng sĩ
Bài gửi: 10,085
Điểm: 20,733
Mặc định Kinh nghiệm hay:Ngâm củ kiệu thật ngon, thật đẹp

Ngâm củ kiệu không khó, chỉ hơi tỉ mỉ một chút. Mình tham khảo nhiều cách, và đây là cách mẹ và mình đúc kết, làm nhanh và đẹp. Xin chia sẻ cùng các bạn trong dịp Tết này.


Nguyên liệu:
1 kg kiệu
2 muỗng canh muối hột
1 muỗng café phèn chua
Dấm trắng
Đường
Cách làm:


Ngâm khiệu trong nước pha muối hột 12 giờ (mình thường ngâm buổi tối đến sáng) (1)
Xả nhiều lần.
Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi nắng. Xả nhiều lần.
Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho ráo. (2)
Cắt rễ, ngọn, lột vỏ (còn khoảng 800g). (3)
Rửa qua nước cho sạch bụi.

Chuẩn bị một chén dấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua dấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu.

Ướp một lớp đường, một lớp kiệu (4), đậy lại, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Chừng hơn 2 tuần là ăn được. Cách này lâu ăn được nhưng để được lâu.


Nếu muốn ăn nhanh (nhưng không để lâu được bằng cách ướp đường): nấu 250g đường với 600ml dấm, để nguội cho vào lọ kiệu. Chừng 10 ngày là ăn được.

Hình bên trái là sau khi ướp đường khoảng 1 tuần mình dùng đũa gắp kiệu xếp vào lọ cho đẹp và cho luôn phần nước đường kiệu ra vào lọ.
Hình bên phải là mình nấu dấm đường cho vào kiệu. Nếu thích đẹp có thể xếp ngay ngắn, chừng 7 ngày sau thay một lần dấm đường khác.
Mách nhỏ: tùy độ chua của dấm mà gia giảm đường bạn nhé. Mình sử dụng dấm nuôi, không sử dụng dấm gạo nên độ chua vừa phải, dấm gạo để lâu kiệu sẽ bị vàng.
Chúc bạn vui Tết!

Theo afamily
[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của Lizsa
thu-nhoi-bong-012 Vòng hoa tuyết thu-nhoi-bong-002 Hoa Mai Eva thu-nhoi-bong-002 Hoa Mai Eva


Có những mặt nạ tưởng là thật,
Có những mặt thật tưởng là mặt nạ
Có lúc khóc là cười.Có khi cười là khóc.

thay đổi nội dung bởi: anhttm9990, 22-01-2011 lúc 05:46 AM .

Được cảm ơn 1277 lần tại 900 bài viết.
 
                    
Trả lời Gởi Ðề Tài Mới
Trở lại   Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ > Đời sống > Kinh nghiệm hay > Ẩm thực
Xem Thống Kê Mới Cách làm dưa kiệu ngày Tết
Nhận diện thương hiệu
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài
Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn được quyền gửi bài
Bạn được quyền gửi trả lời
Bạn được quyền gửi kèm file
Bạn được quyền sửa bài
vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở
Truy cập nhanh

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 02:58 AM.

Powered by: vBulletin v3.7.1 Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO 3.5.0 RC3 ©2010, Crawlability, Inc.
vBCredits v1.4 Copyright ©2007 - 2008, PixelFX Studios