Cách sơ chế nha đam hết đắng - Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ
Góp ý cho diễn đàn Eva.vn
  #1  
Củ 06-08-2012 , 11:10 AM
Banned

Thành viên thứ: 239375
Tham gia ngày: 09.04.2012
Bài gửi: 1,165
Điểm: 92
Mặc định Cách sơ chế nha đam hết đắng

Nha đam (lô hội) là loại thực phẩm mát, bên cạnh đó còn được biết đến như một “ thần dược” trong việc chăm sóc sắc đẹp.
Tuy nhiên khi chế biến nha đam cần làm kỹ để loại bỏ nhớt và chất đắng có từ vỏ.

1. Nha đam cắt đôi bỏ ngạnh gai hai bên dùng dao bén gọt sạch vỏ

2. Cắt nha đam thành từng miếng nhỏ, tùy theo món chế biến
3. Cho phần nha đam đã cắt vào tô, dùng muỗi tinh bóp sơ cho ra nhớt

4. Sau khi bóp muối, xả sạch bằng nước lạnh cho nha đam hết nhớt
5. Bắc nồi nước sôi, cho nha đam vào trụng, vớt ra ngay ngâm vào nước đá

6. Nha đam dùng trong các món tráng miệng rất mát

Sưu tầm[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của longdieu.hau...
Nghêu Cháo sườn heo vay_04

thay đổi nội dung bởi: Verna, 08-08-2012 lúc 02:38 AM . Lý do: Thêm nguồn

Được cảm ơn 187 lần tại 128 bài viết.
 
                    
Có 4 cảm ơn bài viết và gửi lời cảm ơn đến bạn longdieu.hau...:
cuaxeptaiwan (20-09-2012), RedStar (08-09-2012), Verna (09-08-2012), wigfashion (08-09-2012)
  #2   Ban this user!
Củ 07-08-2012 , 10:39 AM
Sơ sinh

Thành viên thứ: 256058
Tham gia ngày: 02.08.2012
Bài gửi: 9
Điểm: 47
Mặc định

Ngon quá . Bác khéo tay thật.[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].




Được cảm ơn 11 lần tại 3 bài viết.
 
                    
  #3   Ban this user!
Củ 07-08-2012 , 02:53 PM
Sơ sinh

Thành viên thứ: 255135
Tham gia ngày: 26.07.2012
Bài gửi: 17
Điểm: 61
Mặc định

Mình thì biết là tốt nhưng hơi nhớt khó ăn, học được cách này của bác đỡ nhớt chắc chèn tì tì.
Mà còn giảm được đau dạ dày và đại tràng đấy các bác ơi[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].



Được cảm ơn 0 lần tại 0 bài viết.
 
                    
  #4   Ban this user!
Củ 07-08-2012 , 03:37 PM
Avatar của huy_oto
Tiểu học

Thành viên thứ: 242214
Tham gia ngày: 26.04.2012
Nghề nghiệp: Kinh Doanh
Bài gửi: 819
Điểm: 539
Mặc định

Chú Long định thực hành món nầy, để chiêu đãi người yêu bé nhỏ ở HN đó phải hông??? [RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].



Được cảm ơn 296 lần tại 211 bài viết.
 
                    
  #5   Ban this user!
Củ 07-08-2012 , 03:52 PM
Avatar của lyly_be_nho
Hoa hậu Việt Nam

Thành viên thứ: 161796
Tham gia ngày: 14.12.2010
Nghề nghiệp: ni cô trông miếu....
Bài gửi: 22,577
Điểm: 25,623
Mặc định

ôi ngon quá. nhà em trồng cây này 5 năm rùi mà em toàn cắt dùng để gội đầu thôi[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của lyly_be_nho
Hoa hồng xanh_003 xe_006 Hoa_105 Hoa007 Hoa hồng xanh_002 Trà xanh


Đừng đem mưa tới nữa gió ơi!
Cho khổ thân em, tủi phận đời
Như cánh hoa xinh, ừ đã nát
Thì em xin nhận một lần thôi

Được cảm ơn 4662 lần tại 2938 bài viết.
 
                    
  #6  
Củ 07-08-2012 , 04:50 PM
Banned

Thành viên thứ: 239375
Tham gia ngày: 09.04.2012
Bài gửi: 1,165
Điểm: 92
Mặc định

nha dam giảm béo![RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của longdieu.hau...
Nghêu Cháo sườn heo vay_04

Được cảm ơn 187 lần tại 128 bài viết.
 
                    
  #7  
Củ 07-08-2012 , 04:53 PM
Banned

Thành viên thứ: 239375
Tham gia ngày: 09.04.2012
Bài gửi: 1,165
Điểm: 92
Mặc định

Vài năm gần đây, cây nha đam được nhiều người sử dụng để làm đẹp và trị bệnh. Nha đam cung cấp hai chất chính: gel (phần trắng, nhớt sau khi gọt bỏ vỏ xanh) và nhựa cây (màu vàng, chảy ra ở mặt cắt của lá).

Không phải nha đam đều tốt cho mọi người Gel nha đam được ghi nhận có tác dụng tốt trong những bệnh lý như: đái tháo đường, vảy nến, tăng cholesterol máu, bỏng, tổn thương da do tia xạ sau điều trị ung thư, giúp nhanh lành vết thương... Còn phần nhựa cây, là vị thuốc lô hội trong Đông y, vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, thông tiện, là chất tẩy xổ mạnh, chữa táo bón.
Tuy nhiên, không phải nha đam đều tốt cho mọi người. Khi sử dụng cần thận trọng đối với những đối tượng sau:
- Phụ nữ có thai và đang cho con bú: Một vài báo cáo cho thấy, nha đam có thể liên quan với sẩy thai, dị tật bẩm sinh. Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên dùng các sản phẩm từ nha đam.
- Trẻ em dưới 12 tuổi: Nha đam gây đau bụng, vọp bẻ và tiêu chảy.
- Bệnh nhân đái tháo đường đang điều trị thuốc: Một vài nghiên cứu cho thấy, gel nha đam có tác dụng giảm mức đường huyết. Nếu bạn bị đái tháo đường và đang điều trị thuốc mà muốn dùng nha đam, hãy theo dõi chỉ số đường huyết chặt chẽ hơn để phòng ngừa biến chứng hạ đường huyết quá mức, có biểu hiện nhịp tim nhanh, vã mồ hôi, đánh trống ngực, run… nếu nặng hơn có thể gây giảm khả năng tập trung, lú lẫn, hôn mê...
- Người mắc bệnh trĩ: Khi dùng nha đam, đặc biệt là có lẫn nhựa cây sẽ gây kích thích đại tràng, có thể làm bệnh nặng hơn.
- Người có bệnh lý thận: Không nên dùng liều cao hoặc kéo dài vì một số hợp chất trong nhựa cây khi tích lũy sẽ gây suy thận.
- Phẫu thuật: Do tác dụng làm giảm đường huyết nên nha đam sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát mức đường huyết trong và sau phẫu thuật. Nên ngưng dùng nha đam ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật.
- Người đang dùng thuốc Digoxin chữa suy tim, thuốc lợi tiểu, thuốc kháng đông, thuốc chống rối loạn nhịp… chú ý vì nha đam nhuận tràng, gây tiêu chảy và làm giảm ion kali trong cơ thể, gây tăng tác dụng phụ của thuốc.
- Người cao tuổi hay người thường bị đầy bụng, ăn không tiêu, đi cầu phân sống, tiêu chảy: Theo Đông y, những chứng trên gọi là bệnh lý tỳ vị hư hàn, không nên dùng nha đam.
Một số cách chế biến nha đam đơn giản, dễ thực hiện, có tác dụng tốt trong các bệnh lý đường tiêu hóa như nhiệt miệng, viêm loét dạ dày-tá tràng, viêm gan, hội chứng đại tràng kích thích, táo bón... đồng thời giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể:
- Sơ chế: gọt bỏ phần vỏ xanh và gai hai bên lá, rửa kỹ với nước muối loãng nhiều lần để làm trôi sạch phần nhựa màu vàng, sau đó xắt hạt lựu hay thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Nha đam, mật ong (ba-bốn muỗng cà phê): dùng tươi hoặc xay sinh tố.
- Nha đam trộn sữa tươi (200ml) hoặc sữa chua (một hũ).
- Nha đam, nghệ vàng (dạng bột từ một-hai muỗng cà phê), có thể kết hợp thêm cam thảo 6-8g.
- Canh nha đam, rong biển, có thể nấu với thịt hoặc tôm, tép: sau khi nấu nước dùng, nêm vừa ăn, đợi nước sôi lại, bạn hãy cho nha đam và rong biển vào sau cùng.
Dùng nha đam làm thực phẩm sẽ đem lại nhiều tác dụng tốt nếu chúng ta sơ chế đúng cách, loại bỏ sạch phần nhựa màu vàng, đồng thời dùng phần gel nha đam với lượng thích hợp, thường trong khoảng 100-200mg trong một ngày.
Lưu ý, những thực phẩm chế biến có sử dụng nha đam chỉ nên dùng hai-ba lần trong một tuần. Nếu dùng với mục đích nhuận trường, chữa táo bón không nên dùng quá hai tuần.


y học thường thức
[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của longdieu.hau...
Nghêu Cháo sườn heo vay_04

thay đổi nội dung bởi: longdieu.hau..., 08-08-2012 lúc 10:38 AM .

Được cảm ơn 187 lần tại 128 bài viết.
 
                    
Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn tới longdieu.hau...:
RedStar (09-08-2012)
  #8   Ban this user!
Củ 08-08-2012 , 01:15 PM
Sơ sinh

Thành viên thứ: 214991
Tham gia ngày: 29.10.2011
Nghề nghiệp: Văn Phòng
Bài gửi: 25
Điểm: 252
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới lehan28 Gửi tin nhắn qua Skype™ tới lehan28
Mặc định

Tuy nha đam có nhiều công dụng tốt nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng. Nha đam có nhiều loài và cây cho chất lượng tốt nhất vẫn là từ 2 - 3 năm tuổi. Nhựa cây nha đam nguyên chất là một chất độc, khi để ra ngoài không khí chất nhựa này dễ bị oxy hóa sẽ làm mất đi một phần hoạt tính, do đó cần có quy trình chiết xuất đúng đắn để ổn định hoạt chất.

Chất độc tố trong nha đam tuy không làm chết người nhưng có thể làm người ăn phải bị tiêu chảy, nếu phụ nữ mang thai ăn phải có thể sinh quái thai. Khi tiêu hóa một lượng lớn nha đam có thể gây co thắt bụng, nôn mửa, tiêu chảy, bên cạnh đó nó còn bài tiết qua nước tiểu làm cho nước tiểu có màu hồng như máu. Người bị bệnh trĩ, viêm ruột không nên dùng vì anthraquinon trong nhựa nha đam gây sung huyết. Người hay lạnh, hư hàn, tiêu chảy, huyết áp thấp không dùng. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Phụ nữ sử dụng các loại kem từ nha đam cần chú ý, do tính chất tẩy sạch và làm bong tróc các biểu bì sừng và tái tạo tế bào mới, nên khi lớp da non tiếp xúc các tia bức xạ ngoài trời sẽ rất dễ gây nám da. Khi ăn nha đam cần làm sạch lớp mủ màu vàng kế bên lớp thạch nha đam để tránh ngộ độc. Liều dùng lá tươi mỗi ngày từ 5 - 10g. Chọn những bẹ nhỏ, xanh nhạt, gọt bỏ lớp vỏ, rửa sạch dưới vòi nước, cắt nhỏ, ăn chung với yaourt, nấu với đậu xanh. Dùng lâu dài với liều lượng thấp không có hại.

Sưu tầm[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].



thay đổi nội dung bởi: Verna, 09-08-2012 lúc 09:05 AM . Lý do: Cỡ chữ, kiểu chữ, thêm nguồn

Được cảm ơn 3 lần tại 2 bài viết.
 
                    
Có 2 cảm ơn bài viết và gửi lời cảm ơn đến bạn lehan28:
longdieu.hau... (13-08-2012), RedStar (08-09-2012)
  #9   Ban this user!
Củ 09-08-2012 , 10:03 AM
Sơ sinh

Thành viên thứ: 247635
Tham gia ngày: 04.06.2012
Bài gửi: 19
Điểm: 45
Mặc định

thế này thi hết sợ ăn nha đam ui. thax [RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].



Được cảm ơn 0 lần tại 0 bài viết.
 
                    
Trả lời Gởi Ðề Tài Mới
Trở lại   Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ > Đời sống > Kinh nghiệm hay > Ẩm thực
Xem Thống Kê Mới Cách sơ chế nha đam hết đắng
Nhận diện thương hiệu
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài
Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn được quyền gửi bài
Bạn được quyền gửi trả lời
Bạn được quyền gửi kèm file
Bạn được quyền sửa bài
vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 10:30 PM.

Powered by: vBulletin v3.7.1 Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO 3.5.0 RC3 ©2010, Crawlability, Inc.
vBCredits v1.4 Copyright ©2007 - 2008, PixelFX Studios