Có bầu cần làm những xét nghiệm gì ai biết chỉ mình với. - Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ
Góp ý cho diễn đàn Eva.vn
  #1   Ban this user!
Củ 05-09-2009 , 03:58 PM
Sơ sinh

Thành viên thứ: 88338
Tham gia ngày: 17.08.2009
Bài gửi: 26
Điểm: 103
Mặc định Có bầu cần làm những xét nghiệm gì ai biết chỉ mình với.

Mình có bầu được 5tháng rồi,mình thì đi khám định kỳ như lời BS dặn.nhưng không biết trong thời ggian này mình có phải đi xét nghiệm máu gì không hả các Chị,sao minh không thấy BS yêu cầu gì hết hay đợi đến lúc sanh mới xét nghiệm,Mẹ nào biết chỉ mình với.[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].Được cảm ơn 1 lần tại 1 bài viết.
 
                    
  #2   Ban this user!
Củ 12-09-2009 , 10:18 AM
Avatar của Eva.vn
Học sinh cấp 2

Thành viên thứ: 19
Tham gia ngày: 08.04.2008
Nghề nghiệp: Văn phòng
Bài gửi: 1,650
Điểm: 2,820
Mặc định

Trích:
Nguyên văn bởi Misuri Xem bài viết
Mình có bầu được 5tháng rồi,mình thì đi khám định kỳ như lời BS dặn.nhưng không biết trong thời ggian này mình có phải đi xét nghiệm máu gì không hả các Chị,sao minh không thấy BS yêu cầu gì hết hay đợi đến lúc sanh mới xét nghiệm,Mẹ nào biết chỉ mình với.
Misuri tham khảo bài viết dưới đây nhé:

Xét nghiệm trong thời kỳ mang thai

Điều quan trọng nhất mà bạn cần nhớ là cứ 9 trên 10 trường hợp mang thai và sinh nở là diễn ra êm ả. Xét nghiệm khi mang thai chỉ đơn giản là để giúp bảo đảm rằng mọi vấn đề, nếu có, sẽ được phát hiện càng sớm càng tốt, để bé và bạn được chăm sóc tốt nhất trong thời kỳ mang thai. Một vài xét nghiệm nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra lại chỉ là những xét nghiệm thường qui.

1. Xét nghiệm chọc dò nước ối

Thường được thực hiện khoảng từ tuần thai thứ 10 - 18, xét nghiệm này giúp chẩn đoán xem liệu con bạn có Hội chứng Down hoặc mắc các vấn đề về nhiễm sắc thể khác hay không. Bạn thường được đề nghị làm xét nghiệm này nếu bạn đã quá 35 tuổi, đã từng sinh con mắc triệu chứng nào đó, hoặc nếu gia đình bạn hoặc chồng bạn có tiền sử bất thường về gen.

Bạn cũng sẽ được đề nghị làm xét nghiệm này nếu bạn có nguy cơ cao từ kết quả của xét nghiệm máu hoặc siêu âm đo độ mờ da gáy của thai nhi (siêu âm NT).

Trước khi thực hiện xét nghiệm, bạn sẽ được siêu âm để kiểm tra vị trí thai nhi, nhau thai và xác định ngày dự sinh. Sau đó, lớp da bụng ở phía trên tử cung của bạn sẽ được sát trùng và một mũi kim nhỏ sẽ được chọc vào tử cung. Mẫu nước ối bao quanh thai nhi được lấy ra bằng một xi-lanh và gửi đi làm xét nghiệm. Vị trí của bé và mũi kim được giám sát cẩn thận trong suốt quá trình siêu âm.

Nhiều bà mẹ nói rằng xét nghiệm này gây cảm giác khó chịu hơn là đau đớn và thấy tựa như đau bụng khi có kinh. Xét nghiệm này kéo dài khoảng 25 phút và bạn sẽ có được kết quả trong vòng 2 tuần lễ.

Bạn nên nghỉ ngơi thư giãn trong một vài ngày sau xét nghiệm, nếu bạn có con nhỏ cần chăm sóc thì hãy tìm người giúp đỡ.

Chọc dò nước ối thường khá an toàn và nhiều phụ nữ thấy rằng lợi ích của xét nghiệm này (giúp chẩn đoán những bất thường có thể có đối với thai nhi) lớn hơn nhiều so với mối nguy hiểm có thể xảy ra nếu không thực hiện xét nghiệm. Tuy nhiên, xét nghiệm này cũng có một chút rủi ro, 1 trong số 200 thai phụ gặp biến chứng sau đó và có thể dẫn đến sẩy thai. Do vậy, để đưa ra một quyết định sáng suốt, tốt nhất bạn cần trao đổi kỹ với bác sĩ của bạn.

2. Xét nghiệm chọc hút gai nhau (VCS)

Chọc hút gai nhau được thực hiện qua ngã âm đạo hoặc qua ngã bụng. Các chỉ định chủ yếu vẫn là khảo sát di truyền học. Xét nghiệm này thường được đề nghị cho những thai phụ trên 35 tuổi và gia đình có tiền sử mắc các bệnh về gen hoặc đã từng sinh con không bình thường. Xét nghiệm này kéo dài khoảng nửa giờ và hơi đau hơn một chút so với chọc dò nước ối. Bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào lông nhung màng đệm từ nhau thai để xét nghiệm.

Sau khi làm xét nghiệm, bạn cần nghỉ ngơi yên tĩnh trong vài ngày. Và giống như xét nghiệm chọc dò nước ối, xét nghiệm VCS cũng có rủi ro nhỏ về sẩy thai. Do vậy, bạn cần phải thảo luận mọi vấn đề hoặc quan ngại của bạn với bác sĩ trước khi tiến hành xét nghiệm.

3. Xét nghiệm dung nạp đường glu-cô

Trong nửa thời gian sau của thai kỳ bạn có thể được đề nghị kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ vì cứ 100 thai phụ thì có khoảng 2 – 3 người mắc phải. Những người có nguy cơ cao nhất thường là những thai phụ trên 35 tuổi, bị béo phì và có thể đã bị chứng bệnh này ở lần mang thai trước. Bệnh này phổ biến hơn ở các bà mẹ là người Ấn Độ, Ca-ri-bê gốc Phi hoặc người Trung Đông. Lần xét nghiệm máu đơn giản này sẽ phát hiện liệu bạn có bị bệnh tiểu đường thai kỳ hay không.

Nhiều bà mẹ tương lai có thể kiểm soát được bệnh tiểu đường thai kỳ nhờ chế độ ăn uống lành mạnh và một chương trình tập luyện đều đặn. Nếu bạn bị tiểu đường trước khi mang thai thì khi bạn có thai bạn không được dùng các thuốc hạ đường huyết qua đường uống, chỉ được dùng Insulin. Bạn cần được bác sĩ hướng dẫn cách tự chăm sóc, tiết chế, cách đo đường huyết tại nhà và tự phát hiện những dấu hiệu báo động để kịp thời báo cho bác sĩ điều chỉnh lượng Insulin. Chăm sóc sản khoa và nội khoa phải tích cực hơn trong 8 tuần lễ cuối của thai kỳ.

4. Xét nghiệm máu theo định kỳ

Trong thời kỳ mang thai bạn có thể phải làm khá nhiều xét nghiệm máu. Bạn không có gì phải lo lắng, tất cả đều là xét nghiệm theo định kỳ. Những xét nghiệm đó sẽ kiểm tra những vấn đề sau:

• Lượng sắt trong máu: Nếu thấp bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và uể oải. Bạn nên bổ sung các lọai rau có màu xanh đậm (cải bó xôi) và thịt đỏ (thịt bò) vào khẩu phần ăn để tăng cường nguồn cung cấp sắt. Nếu sự thay đổi trong chế độ ăn vẫn không đủ, bạn có thể được chỉ định uống bổ sung viên sắt để tránh không bị thiếu máu do thiếu sắt. Vì lượng sắt trong máu của bạn thay đổi trong suốt thai kỳ, bạn sẽ được xét nghiệm lại vào khoảng tuần thai thứ 28.

• Nhóm máu và yếu tố Rherus: Bác sĩ của bạn cần biết nhóm máu của bạn để ghi vào sổ khám thai và xem xét liệu máu của bạn có Rherus dương (RH+) hay Rherus âm (RH-), vì cả hai loại máu này không tương thích với nhau. Nếu máu của bạn là RH- và bạn đang mang thai em bé có máu RH+, thì sẽ có khả năng cơ thể bạn sản sinh ra kháng thể chống lại các tế bào máu RH+. Điều đó có thể ảnh hưởng đến con bạn ở giai đoạn sau của thai kỳ. Bằng việc biết sớm nhóm máu của bạn, bác sĩ có thể giảm thiểu nguy cơ xảy ra các biến chứng cho con bạn.

• Bệnh sởi Đức (hay còn gọi là Rubella): Bạn có thể đã được tiêm chủng để miễn dịch bệnh Rubella khi còn nhỏ. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn không có khả năng miễn dịch, bạn sẽ biết rằng mình cần tránh tiếp xúc với những người đang bị sởi bởi vì nó có thể gây hại cho em bé của bạn.

• Các bệnh khác: Bạn cũng được xét nghiệm máu để kiểm tra có bị viêm gan siêu vi B và giang mai hay không vì cả hai bệnh này đều nguy hại cho thai nhi. Bạn cũng sẽ được đề nghị xét nghiệm HIV/AIDS. Và bạn không có gì phải lo lắng vì kết quả xét nghiệm sẽ được bảo mật và mục đích làm xét nghiệm là để chăm sóc sức khỏe cho bé một cách tốt nhất.

• Bệnh Toxoplasma: Đây là một bệnh gây nên bởi một loại ký sinh trùng có trong phân mèo, chó hoặc thịt chưa nấu chín kỹ và có thể gây hại cho thai nhi. Xét nghiệm để phát hiện bạn có bị nhiễm Toxoplasma không phải là một xét nghiệm thường qui, nếu bạn nghi ngờ bạn có nguy cơ bị mắc bệnh này.hãy trao đổi với bác sĩ của bạn.[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của Eva.vn
Vòng hoa tuyết

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, tôi có thêm ngày mới để yêu thương...

Được cảm ơn 98 lần tại 61 bài viết.
 
                    
  #3   Ban this user!
Củ 12-09-2009 , 10:19 AM
Avatar của Eva.vn
Học sinh cấp 2

Thành viên thứ: 19
Tham gia ngày: 08.04.2008
Nghề nghiệp: Văn phòng
Bài gửi: 1,650
Điểm: 2,820
Mặc định

5. Xét nghiệm nước tiểu

Bạn sẽ được xét nghiệm nước tiểu theo định kỳ trong suốt thời kỳ mang thai để kiểm tra những vấn đề sau:

• Dư đạm trong nước tiểu có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng hoặc nếu kèm theo các triệu chứng khác như phù hoặc cao huyết áp là biểu hiện của bệnh lý tiền sản giật. Bệnh lý này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Bác sĩ hoặc chuyên gia y tế của bạn có thể cung cấp thêm thông tin cho bạn, hoặc bạn có thể tham khảo thêm về tiền sản giật.

• Nhiễm trùng đường tiểu có thể gây cho bạn các vấn đề ở giai đoạn sau của thai kỳ nếu không được điều trị kịp thời. Nhiễm trùng tiểu có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Qua xét nghiệm nước tiểu và biểu hiện lâm sàng bác sĩ sẽ chẩn đóan bạn có bị nhiễm trùng tiểu hay không, nếu có thì bệnh lý này sẽ được bác sĩ điều trị cho bạn một cách dễ dàng.

• Có glu-cô trong nước tiểu có thể chứng tỏ bạn ăn nhiều thức ăn có lượng đường cao, hoặc đơn giản là bạn vừa ăn các thực phẩm có đường. Nếu bạn thường xuyên có glu-cô trong nước tiểu, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả bạn và thai nhi, tuy nhiên bạn vẫn có thể điều chỉnh đường huyết bằng các chế độ dinh dưỡng , vận động thích hợp.

Theo Dumexvietnam[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của Eva.vn
Vòng hoa tuyết

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, tôi có thêm ngày mới để yêu thương...

Được cảm ơn 98 lần tại 61 bài viết.
 
                    
  #4   Ban this user!
Củ 12-09-2009 , 10:29 AM
Avatar của Huyen84
Tập đi

Thành viên thứ: 32267
Tham gia ngày: 09.12.2008
Nghề nghiệp: Thủ quỹ
Bài gửi: 207
Điểm: 856
Mặc định Các xét nghiệm cần làm khi mang thai

Mang thai là một sự kiện vui mừng nhất của các cặp vợ chồng. Nhưng đằng sau sự vui mừng đó, người mẹ đừng quên đến bệnh viện làm những xét nghiệm cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Những thông tin cơ bản

Buổi đầu tiên tới bệnh viện khám thai, bác sĩ sẽ hỏi một số thông tin cần thiết như thời gian kết hôn, số lần mang thai và có bị nghén không (thời gian và mức độ thế nào?). Ngoài ra, còn hỏi lần đầu tiên có kinh vào năm nào, chu kỳ kinh diễn ra bao lâu, trước đây liệu đã xảy ra những hiện tượng như: sẩy thai, đẻ non, đẻ khó, chửa ngoài dạ con, xuất huyết sau khi sinh, viêm nhiễm âm đạo... hay chưa?

Để đảm bảo giữ gìn sức khỏe trong quá trình mang thai, bác sĩ còn lưu ý người mẹ có bị mắc những căn bệnh mãn tính như truyền nhiễm, tim, thận, gan, tiểu đường... không? Nếu có thì thời gian mắc bệnh khi nào, hiệu quả chữa trị và bệnh tình từ đó đến nay ra sao? Đồng thời, trong gia đình có ai mắc bệnh huyết áp cao, lao phổi, bệnh thần kinh hoặc những bệnh tật có liên quan tới di truyền khác?

Khi kiểm tra cơ thể mẹ, bác sĩ sẽ xem trọng lượng thai nhi có tương ứng với tuần thai không, hiện trạng dinh dưỡng có tốt? Mỗi tuần kỳ cuối thai nghén, thể trọng của mẹ tăng không quá 0.5kg là ổn định. Những người vóc dáng gầy gò, thấp bé, xương chậu hẹp cần hết sức lưu ý và đi khám thật cẩn thận.

Bên cạnh đó, còn xem xét tình trạng phát triển kích cỡ của bầu vú mẹ, tình trạng huyết áp có ổn định ở mức 130/ 90mmHg không?

Một số xét nghiệm cần làm khi mang thai:

1. Siêu âm để biết tình trạng thai:


Người mẹ có thể siêu âm 3 lần (cách nhau 3 tháng) và 1 lần khi sắp đến ngày sinh. Lần đầu vào tuần 10 -12 nhằm khảo sát tuổi thai, xác định thai có phát triển bình thường hay không. Lần thứ hai vào tuần 20 - 25 tuần nhằm khảo sát hình dạng của thai. Lần thứ ba vào tuần 30 - 33 nhằm đánh giá mức độ sức khỏe và phát hiện những bất thường của thai.

2. Xét nghiệm máu:

Bác sĩ xét nghiệm xác định nhóm máu trước đó, nếu khi sinh thai phụ bị tai biến cần truyền máu (băng huyết) sẽ xử lý nhanh. Mặt khác, khi xét nghiệm sẽ biết thai phụ có thiếu máu không, từ đó tìm cách khắc phục (ăn uống và dùng thuốc).

3. Xét nghiệm huyết trắng:

Người mẹ bị viêm nhiễm đường sinh dục sẽ dẫn tới sảy thai, sinh non, vỡ ối sớm... Biểu hiện đầu dễ nhận biết là huyết trắng. Xét nghiệm huyết trắng để biết rõ bị bệnh gì, chọn cách điều trị thích hợp để không lây bệnh cho trẻ sơ sinh.

4. Xét nghiệm nước ối:

Bác sĩ xét nghiệm nước ối để xác định nhiễm trùng bào thai, xác định thai bất thường về nhiễm sắc thể. Nhiễm trùng bào thai hay thai bất thường nhiễm sắc thể sẽ gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non, dị tật thai.

5. Xét nghiệm đường trong nước tiểu:

Bình thường trong nước tiểu tahi phụ không có đường. Nếu có thì chỉ vì sau khi đã ăn quá nhiều đường, hay do bị bệnh tiểu đường trong thai kỳ (hoặc có bệnh tiểu đường từ trước).

Do đó, người mẹ cần chữa trị thật kỹ bởi nếu lượng đường huyết trong thai kỳ của mẹ quá cao, thai có thể sẽ bị một trong những dị tật: khiếm khuyết ống thần kinh, nứt đốt sống, dị tật về tim thận, thai sẽ lớn (hơn 4,2kg) gây đẻ khó, trẻ sinh ra sẽ bị suy hô hấp và viêm phế quản.

(Sưu tầm mạng Internet)[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của Huyen84
vay_10 kinh_010 Vòng tay_017

Được cảm ơn 79 lần tại 16 bài viết.
 
                    
  #5   Ban this user!
Củ 13-09-2009 , 10:17 PM
Avatar của chaos
Thành viên năng động

Thành viên thứ: 68129
Tham gia ngày: 09.05.2009
Bài gửi: 2,518
Điểm: 263
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới chaos
Mặc định

Nếu bạn vẫn khám định kỳ tại bệnh viện uy tín chuyên khoa thì cứ yên tâm chờ chỉ định của bác sĩ bạn ạ.[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của chaos
Bánh kem_002 Banh kem Chantilly01 hoa_013 Hamburger gối quả bí giáng sinh 4


Lặng thầm 1 tình yêu !!!

Được cảm ơn 220 lần tại 181 bài viết.
 
                    
Trả lời Gởi Ðề Tài Mới
Trở lại   Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ > Mẹ & Bé > Bà Bầu > Mang thai tháng thứ 6
Xem Thống Kê Mới Có bầu cần làm những xét nghiệm gì ai biết chỉ mình với.
Nhận diện thương hiệu
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài
Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn được quyền gửi bài
Bạn được quyền gửi trả lời
Bạn được quyền gửi kèm file
Bạn được quyền sửa bài
vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở
Truy cập nhanh

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 10:03 AM.

Powered by: vBulletin v3.7.1 Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO 3.5.0 RC3 ©2010, Crawlability, Inc.
vBCredits v1.4 Copyright ©2007 - 2008, PixelFX Studios