Đến với bài thơ hay - Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ
Góp ý cho diễn đàn Eva.vn
  #1   Ban this user!
Củ 20-04-2012 , 04:14 PM
Avatar của muathudaxa
Sơ sinh

Thành viên thứ: 238254
Tham gia ngày: 01.04.2012
Bài gửi: 15
Điểm: -38
Mặc định Đến với bài thơ hayCâu lạc bộ yêu thơ diễn đàn eva là một câu lạc bộ nghiệp dư dành cho tất cả các thành viên yêu thơ, nên không khí thật là thân thiện, chính vì lẽ đó nên mình hay vào đây đọc thơ.
Bên cạnh những bài thơ sắp chữ tìm vần, những đối đáp tinh nghịch tạo cho người đọc cảm giác vui vui thư giãn còn có những bài thơ, câu thơ thật hay như của các tác giả chuyên nghiệp. Mặc dù theo như cảm nhận chủ quan của mình thì hình như các bạn đều là những thợ tay trái, làm thơ không phải là nghề, cũng như mình vậy, đôi khi rảnh rỗi thì gõ linh tinh, và gọi đó là làm thơ… (Không biết mình nói vậy có đúng không, nếu có gì sai sót các bạn bỏ qua cho nhé)
Minh
đã đọc rất nhiều, và nhận thấy một Khanhoa chân thành và già dăn, cũng không kém phần thướt tha trong những chủ đề về Mẹ, về Em… Một Quan123 day dứt cùng kỷ niệm... Một Thao Uyen nhạy bén , có những hình ảnh liên tưởng độc đáo …Môt Lão Làm Vườn tài hoa, chặt chẽ luật vần và nuôt nà trong các thể loại….Một Hat Tiêu êm ái , nhẹ nhàng…. Một Nguoiuomcay sắc sảo trong thể thơ Đường… Một Paris nồng nàn và đắm đuối, cảm xúc ngân rung trong thể thơ tự do… Một BlackBlade biết thi vị hoá sự việc cụ thể một cách rất….nghệ sĩ… Một Hạ Du còn trẻ ( hình như thế, vì thấy gọi Cleopatra là chị) mà thơ đã có vẻ từng trải, rất “nghề”… Rồi còn rất nhiều nữa như Hương Quê, Song Nhi…vv…vv… mà mình chưa nhớ hết.
Nhưng có một người mà mình rất ấn tượng về khả năng sáng tác, cũng như chất lượng khối thơ đồ sộ của bạn ấy. Đó chính là Cleopatra. Mình không biết Cleopatra ngoài đời (cũng như tất cả các bạn ở diễn đàn eva - mình không quen biết ai hết, chỉ là hiểu nhau qua những vần thơ), nhưng mình nhận thấy, với Cleo, nhu cầu làm thơ như là cơm ăn, nước uống của bạn ấy.
Thơ Cleo có bố cục rất chặt chẽ, liên kết thống nhất toàn bài trong từng thể loại. Đọc những bài thơ Đường Luật của Cleo, cứ có cảm giác bạn ấy "già" lắm rồi...
Thơ 8 chữ, thơ lục bát của Cleo cũng rất hay. Nhưng có một giai đoạn mình thấy Cleo như là mất phương hướng bởi một loạt bài thơ có tâm trạng chán chường thất vọng. Mình đọc cứ thấy sờ sợ bởi những ngôn từ, hình ảnh như là đám tang, khâm liệm.... Tất nhiên thơ chỉ là cảm xúc nhất thời, nhưng với một người tuổi trẻ và nhạy cảm như Cleo thì mình không thích đọc những bi quan tăm tối ấy....
Mình muốn đưa bài thơ này của Cleo, bài thơ nhỏ không có cả tựa đề (trong topic Nhật ký thân yêu ơi - trang 104) để các bạn cùng thư giãn với một bài thơ dỗi hờn nũng nịu, rất trẻ, rất dí dỏm, rất duyên của 'nữ hoàng".


Ghét ghê, giả bộ một lần
Cong môi em bảo : "Chẳng cần anh đâu"
Dỗi rồi, chẳng nói một câu
( Vậy mà đêm mấy canh thâu...nhớ hoài)

Ơ hay, thì tóc em dài
Dây thun chẳng buộc, em cài nụ hoa
Xấu xinh cũng kệ người ta
Cần chi anh nói, rõ là...vô duyên

Ừ , em vốn chẳng ngoan hiền
Sao anh ghẹo mãi, rõ phiền....bực ghê
( Anh nè, hươu vượn chán chê
Mà sao....hổng chịu...theo về chiều qua

Thế mà bảo nhớ người taMở đầu bài thơ đã là một nhận định "Ghét ghê", nhưng liền sau đó là đi kèm với lời giải thích 'Giả bộ một lần":
"Ghét ghê, giả bộ một lần
Cong môi em bảo : "Chẳng cần anh đâu""

Ồ, bạn đọc hình dung ra ngay một cô bé lí lắc với nét cong môi dỗi hờn, cử chỉ quen thuộc của những người yêu nhau. Mà lời giận dỗi ấy mới đáng yêu làm sao chứ, nó không phải là lời giận dỗi, mà như là lời làm nũng "chẳng cần anh đâu"
Tiếp theo thì sao nhỉ.
"Dỗi rồi, chẳng nói một câu
( Vậy mà đêm mấy canh thâu...nhớ hoài)"

Câu này thì người đọc hơi nhíu mày một tí. 'Dỗi rồi". Ai dỗi nhỉ/ Em hay là anh? Cũng có thể là anh lắm chứ, vì em đã nói là "chẳng cần anh" kia mà.Nhưng đọc kỹ lại mà xem . "mấy canh thâu nhớ hoài". A ha, thì ra là em đấy. Em đang mâu thuẫn đấy. Đang tự tố cáo mình đấy. Chỉ có em mới biết được em nhớ ai trong đêm thôi.
Chợt nghĩ cô gái này sao mà thật thà thế, sao mà non gan thế, chưa chi đã thú nhận rồi.
Mà "canh thâu nhớ hoài" thì tất nhiên không ngủ được. Không ngủ được thì nghĩ linh tinh. Cái ý nghĩ linh tinh đưa cô ấy chạm vào hình ảnh. Đầu tiên là vẻ ngoài. Và cô ấy đối thoại:
"Ơ hay, thì tóc em dài
Dây thun chẳng buộc, em cài nụ hoa
Xấu xinh cũng kệ người ta
Cần chi anh nói, rõ là...vô duyên"

Mới đọc qua thì nghĩ cô ấy rất giản dị, cô ấy chẳng quan tâm đến việc buộc tóc đâu. Dưng cơ mà cô ấy lại "cài nụ hoa". Hoá ra là cô ấy rất điệu. Rõ ràng là điệu. Làm điệu là để mình xinh hơn trong mắt người khác. Chẳng ai làm điệu để cho mình xấu đi cả.
Ấy thế nhưng nghe mà xem, cô ấy lại mâu thuẫn, lại chống chế kìa:
"Xấu xinh cũng kệ người ta
Cần chi anh nói, rõ là...vô duyên"

Hi hi. Con gái hay thật. Nhất là những người đang yêu.
Qua hình thức rồi, cô ây lại nghĩ đến gì nữa đây? Tính cách nhé.
"Ừ , em vốn chẳng ngoan hiền
Sao anh ghẹo mãi, rõ phiền....bực ghê
( Anh nè, hươu vượn chán chê
Mà sao....hổng chịu...theo về chiều qua"

Cô ấy nhớ nhiều lắm, nhớ từng chi tiết, từng ánh nhìn, từng câu nói của người ta. Cô ấy dùng từ "Ghẹo" chứ không dùng từ "chê". Có thể hình dung thấy cái nheo mắt tinh nghịch của anh ấy khi trêu chọc cô. Và cái cách cô ấy phản ứng nữa chứ. "Bực ghê" chứ không phải là "bực quá xá" đâu nhé. Nghe âm điệu đã có vẻ nũng nịu rồi.
Và cuối cùng thì sao nhỉ? Cuối cùng thì cô ấy thỏ thẻ ngập ngừng:
"Mà sao... hổng chịu... theo về chiều qua"
Đọc đến đây thì chắc ai cũng phải tủm tỉm cười. Đằng sau tính cách cố tạo ra vẻ "nhím xù lông" ấy lại là một chú mèo con mềm mại và nhõng nhẽo...
Cả bài thơ không có một từ ngữ, hình ảnh nào được lên gân, không có thủ pháp gì đặc biệt. Nó được xây dựng từ những mâu thuẫn. Tự đặt câu hỏi rồi tự trả lời. Dàn trải các tình huống chỉ để nghe muốn nghe lại một lời khẳng định.
"Thế mà bảo nhớ người ta"
Bỏ lửng ở đó. Hiiii, sao mà dễ thương thế không biết. Ai mà giận được một cô người yêu như thế này cơ chứ.....
Cleo có rất nhiều bài thơ hay, nhưng mình ấn tượng với sự nhẹ nhàng, dí dỏm rất duyên của bài thơ này. Đọc xong, có lẽ nhiều người mỉm cười. Mình tin thế.


[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của muathudaxa
Son môi 11 Hoa034 Son môi 04

thay đổi nội dung bởi: muathudaxa, 20-04-2012 lúc 04:24 PM .

Được cảm ơn 84 lần tại 15 bài viết.
 
                    
Có 6 cảm ơn bài viết và gửi lời cảm ơn đến bạn muathudaxa:
BlackBlade (20-04-2012), cleopatra (20-04-2012), duc_pro (26-04-2012), juwáj (20-04-2012), tranngocquang (23-04-2012)
  #2   Ban this user!
Củ 20-04-2012 , 04:34 PM
Avatar của muathudaxa
Sơ sinh

Thành viên thứ: 238254
Tham gia ngày: 01.04.2012
Bài gửi: 15
Điểm: -38
Mặc định

Mình viết dài quá, không đăng hết được. Phải cắt sang đây.

Mình biết các bạn có topic "Thơ hay thành viên Eva". Mình rất thích. Mình rất vui khi các bạn ưu ái đưa cả thơ Muathuđaxa vào đó nữa.
Mình không biết bình thơ đâu. Nhưng chính không khí thân thiện của diễn đàn đã làm cho mình mạnh dạn viết bài này. Lẽ ra phải đưa vào topic "Thơ hay thành viên eva". Nhưng ở đó mới chỉ là liệt kê mà chưa phân tích , bình luận cái hay của từng bài. Nên mình tạo chủ đề mới, mặc dù đây chính là bài hưởng ứng topic "Thơ hay thành viên Eva".
Mình hy vọng, nếu có thời gian, mình sẽ bình luận những bài thơ hay của các thành viên Câu lạc bộ yêu thơ diễn đàn eva.
Các bạn cùng tham gia và ủng hộ nhé.[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của muathudaxa
Son môi 11 Hoa034 Son môi 04

Được cảm ơn 84 lần tại 15 bài viết.
 
                    
Có 6 cảm ơn bài viết và gửi lời cảm ơn đến bạn muathudaxa:
BlackBlade (20-04-2012), cleopatra (20-04-2012), duc_pro (26-04-2012), juwáj (20-04-2012), tranngocquang (23-04-2012)
  #3   Ban this user!
Củ 20-04-2012 , 10:19 PM
Avatar của cleopatra
Học sinh cấp 3

Thành viên thứ: 166116
Tham gia ngày: 14.01.2011
Bài gửi: 2,082
Điểm: 346
Mặc định

Trước tiên, cleo muốn gửi lời cảm ơn trên phương diện cá nhân đến chị muathudaxa , không ngờ bài thơ vu vơ của cleo lại được chị lưu tâm và đánh giá cao như thế

Đúng như chị nói, và như cleo đã đề cập đến trong topic Thơ hay thành viên Eva , chúng ta hầu hết ( nếu như k muốn nói là tất cả) là những tay viết nghiệp dư, coi thơ là niềm vui, là nơi giãi bày tâm sự, những buồn vui trăn trở, hay đơn giản chỉ để tìm nụ cười sau lo toan cơm, áo gạo tiền......
Tuy thế, ở đâu đó , chúng ta vẫn tìm dc những vần thơ thăng hoa, dạt dào cảm xúc và sau lắng của những cây viết không chuyên. Chúng ta không so sánh với những nhà thơ chuyên nghiệp, vì với họ, thơ mang tầm quan trọng hơn, nó có thể gắn với cả sự nghiệp và danh tiếng của họ

Khi cleo lập topic Thơ hay thành viên Eva là để trân trọng và lưu giữ những thằng hoa cảm xúc, những vẻ đẹp ngôn từ của các bạn thơ đã tạo ra từ trước đến nay, góp vần tạo thêm niềm vui và hứng khởi cho mọi người khi đến với vườn thơ Eva . Thực ra, cleo cũng có nghĩ đến việc lập 1 topic để "bình" thơ như chị muathudaxa nói. ( Dùng từ "bình " có lẽ hơi quá tầm vs những tay viết nghiệp dư như chúng ta, phải k nhỉ ?).
Nhưng cleo có chút băn khoăn là không biết có dc sự hưởng ứng của các bạn không , vì có lẽ cảm nhận một cách thấu đáo và tinh tế về 1 bài thơ hay là điều k hề dễ dàng, nhất là vs những ng không chuyên như chúng ta. Hơn nữa, tâm lý e ngại của mọi người, sợ mình "bình" không đúng ý của tác giả cũng là 1 trở ngại . Chính vì những băn khoăn ấy mà cleo vẫn chưa thực hiện việc mở 1 topic để "cảm nhận thơ"

Thật là may mắn, hôm nay cleo vào thì gặp topic này của chị muathudaxa.
Thực sự là mình cảm thấy rất vui vì có người cùng suy nghĩ, và mạnh dạn đứng ra lập 1 topic để mình có cơ hội bày tỏ những cảm nhận và cả những khúc mắc , suy tư của mình trước một "tác phẩm " của bạn thơ
Do vậy, một lần nữa cleo xin gửi lời cảm ơn đến chị muathudaxa vì đã lập topic này !

Và mong rằng mọi người sẽ hưởng ứng nhiệt tình
Xin các bạn đừng ngại ngùng, chúng ta không câu nệ viết hay hay dở, có đúng với y tác giả hay không. Chỉ cần chúng ta nêu lên những cảm nhận thật của mình là đã tạo thêm niềm vui và hứng khởi cho tác giả bài viết nói riêng và đưa ra 1 góc nhìn cho các bạn thơ nói chung, góp phần tăng cảm hứng cho box !!!


Chúc mọi người sẽ tìm dc nhiều niềm vui trong vườn thơ Eva ![RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của cleopatra
Nhan009 Bó004 Đá004 Đá003 Bó003 Bó013


silent !!!

thay đổi nội dung bởi: cleopatra, 21-04-2012 lúc 01:46 AM .

Được cảm ơn 9478 lần tại 2199 bài viết.
 
                    
Có 6 cảm ơn bài viết và gửi lời cảm ơn đến bạn cleopatra:
BlackBlade (20-04-2012), duc_pro (26-04-2012), juwáj (20-04-2012), muathudaxa (27-04-2012), tranngocquang (23-04-2012)
  #4   Ban this user!
Củ 21-04-2012 , 05:19 AM
Avatar của cleopatra
Học sinh cấp 3

Thành viên thứ: 166116
Tham gia ngày: 14.01.2011
Bài gửi: 2,082
Điểm: 346
Mặc định

Xin hưởng ứng với chủ top 1 bài

Thơ không cháy

Ngập ngừng hạt nắng rơi nghiêng
Tím chiều hôm, tím cả miền nhớ anh
Chiều rơi trong mắt buồn tênh
Lá bay đường vắng ngỡ anh trở về
Lưng trời mây vắt lời thề
Gió ưu tư thổi bốn bề ngổn ngang
Thẫn thờ trong cảnh chiều tàn
Đốt thơ không cháy
Kìa
Hoàng hôn buông!


khoangtroirieng

Có thể nói trong tất cả các cây viết không chuyên của Eva thì người để lại ấn tượng cho mình nhất là chị khoangtroirieng và Hat_tieu. Nếu như Hat_tieu nhẹ nhàng, dễ thương với những vần thơ "con gái" đầy hồn nhiên , trong trẻo thì chị KTR lại dịu dàng, sâu lắng với những vần thơ "đàn bà" đầy trăn trở
Thơ KTR có một cái gì đó rất riêng, từ hình ảnh, từ ngữ, đến ý thơ.....Những dòng lục bát của KTR rất đỗi bình dị nhưng tha thiết và đi sâu vào lòng người đọc .
Tôi nhớ không nhầm thì nhà thơ Nguyệt Vũ từng gọi thơ KTR là "Sự nổi loạn bình yên". Tôi không đủ trình độ để bình luận về nhận xét ấy, nhưng tôi có thể cảm nhận điều ấy qua từng câu chữ, từng lời thơ của chị

Hãy cùng tìm hiểu những nét riêng ấy qua bài thơ "Thơ không cháy" của chị KTR

Ngập ngừng hạt nắng rơi nghiêng
Tím chiều hôm, tím cả miền nhớ anh

Hai câu thơ đầu cũng đủ gợi nên 1 nét gì đó rất mong manh, rất trăn trở....và rất ...khoangtroirieng
Thời gian mở đâu cho toàn bài thơ đó là "chiều hôm", đó là thời gian trữ tình gợi nên nhiều tâm sự....Không gian bài thơ được bao trùm bởi sắc tím, màu của nỗi nhớ, và được cụ thể hóa bằng tên gọi "miền nhớ anh"
Dường như ta bắt gặp cả một chút gì đó ngập ngừng của tác giả trong câu thơ. Như những "hạt nắng rơi nghiêng" ngoài kia, ắt hẳn tác giả cũng đang mang nhiều tâm sự, và đó chính là "nỗi nhớ"

Hãy xem tác giả cụ thể hóa nỗi nhớ của mình trong không gian và thời gian đầy chất trữ tình ấy
Chiều rơi trong mắt buồn tênh
Lá bay đường vắng ngỡ anh trở về
Lưng trời mây vắt lời thề
Gió ưu tư thổi bốn bề ngổn ngang


Chỉ 4 câu thơ thôi, nhưng đầy đủ nét phác họa cho toàn bộ không gian , thiên nhiên với "lá", "gió", "mây", "lưng trời", "đường vắng"....
Dường như nỗi nhớ của tác giả đang trải rộng đến ngút ngàn, và nỗi buồn cũng loang rộng dần ra....
và dường như cả thiên nhiên cũng hòa chung nỗi niềm ấy với tác giả....
Tất cả nhuốm một nỗi buồn man mác......
Phải chăng chiếc là kia cũng đang xôn xao chờ bước ai về ? Từ "ngỡ" giữa câu thứ hai gợi nên cho người đọc một chút xót xa.... Ngỡ là thế đấy, ngỡ anh trở về đấy, nhưng mà...chẳng phải thật đâu..
Không gian được mở rộng đến ngút ngàn, tận "lưng trời". Ơ kìa, phải chăng những đám mây đang dùng dằng không nỡ bay đi bởi "vắt" một lời thề. Động từ "vắt" của tác giả thật độc đáo, nó kết nối được một cái phi vật thể "lời thề" và 1 vật thể xác định "mây" với nhau để cho người đọc thấy rằng : dường như cả thiên nhiên cũng đang đồng cảm với nỗi niềm của tác giả.
Đúng vậy, "bốn bề ngổn ngang", cả đất trời cũng đang hòa trong nỗi nhớ nhung, nỗi ngóng trông chờ đợi "anh trở về".....

Và rồi....nỗi niềm ấy được đầy đến cao trào
Thẫn thờ trong cảnh chiều tàn
Đốt thơ không cháy
Kìa
Hoàng hôn buông!


Chiều tàn rồi đấy, mà tác giả vẫn thẫn thờ ngóng trông...Sự ngột ngạt, sự dồn nén trong lòng tác giả nói riêng và cả trong lòng người đọc nói chung đã đẩy đến việc câu thơ sau cùng bị gãy khúc

Đốt thơ không cháy
Kìa
Hoàng hôn buông!

Câu thơ gãy nhịp lưng chừng....Cảm xúc bị dồn nén đến tột cùng.....
Một cái kết đầy bất ngờ. Nỗi nhớ đến cháy lòng cháy dạ của tác giả có phải chăng đã dẫn đến hành động "đốt thơ"....Có phải "đốt" ở đây chính là ngọn lửa nhớ nhung đang bừng cháy trong tâm hồn tác giả ????
Nhưng sao lại "đốt thơ", mà lại "không cháy"
Có thể suy đáon rằng đây là 1 người phụ nữ đa sầu đa cảm, thường mượn thơ để giải bày tâm sự, khi vui cũng như khi buồn....Thơ trở thành người bạn tâm giao của chị, là nơi gửi gắm những yêu thương, nhưng nhớ nhung của chị. Chính vì thế, hành động "đốt thơ" phải chăng là sự giải thoát cho chính tâm hồn tác giả khỏi những nhớ nhung chờ đợi dằn vặt của tác giả ?
Ở đây ta bắt gặp tính "nổi loạn" của tác giả như lời nhận xét cua nhà thơ NV qua hành động đốt thơ.......
"Đốt thơ".....nhưng lại "không cháy"
Làm sao mà xóa hết những yêu thương, nhưng day dứt, những trăn trở được...Sự nổi loạn ấy bình yên là vì thế !
Để rồi tác giả đành buông một tiếng thở dài
Kìa
Hoàng hôn buông!

Nửa câu sau vẫn bị ngắt làm đôi, như tiếng thở dài đứt quãng của tác giả
Dấu chấm than như một dấu chấm hết . Ừ, ngày tàn rồi đấy, nắng tắt rồi đấy....Và nỗi nhớ nhung, những trăn trở thì cứ vẹn nguyên đấy, chẳng vơi đi chút nào

Bài thơ chỉ có 8 câu, nhưng chất chứa đầy tâm sự , tình cảm của tác giả. Và người đọc cũng cảm nhận trọn vẹn được những suy tư trăn trở ấy...
Một bài thơ hay, nhẹ nhàng, sâu lắng, và rất đúng kiểu...khoangtroirieng [RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của cleopatra
Nhan009 Bó004 Đá004 Đá003 Bó003 Bó013


silent !!!

thay đổi nội dung bởi: cleopatra, 21-04-2012 lúc 05:26 AM .

Được cảm ơn 9478 lần tại 2199 bài viết.
 
                    
Có 4 cảm ơn bài viết và gửi lời cảm ơn đến bạn cleopatra:
duc_pro (26-04-2012), muathudaxa (27-04-2012), tranngocquang (23-04-2012)
  #5   Ban this user!
Củ 23-04-2012 , 10:53 AM
Avatar của tranngocquang
Tập bò

Thành viên thứ: 240443
Tham gia ngày: 16.04.2012
Nghề nghiệp: Bán Nụ Cười
Bài gửi: 169
Điểm: 314
Mặc định

đề nghị : viết dài hơn nữa [RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của tranngocquang
Hoa021 Hủ tiếu

Sống ... Chậm ... lại ...

Được cảm ơn 164 lần tại 99 bài viết.
 
                    
Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn tới tranngocquang:
Trả lời Gởi Ðề Tài Mới
Trở lại   Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ > Đời sống > Thế giới giải trí > CLB Yêu Thơ
Xem Thống Kê Mới Đến với bài thơ hay
Nhận diện thương hiệu
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài
Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn được quyền gửi bài
Bạn được quyền gửi trả lời
Bạn được quyền gửi kèm file
Bạn được quyền sửa bài
vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở
Truy cập nhanh

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 10:07 PM.

Powered by: vBulletin v3.7.1 Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO 3.5.0 RC3 ©2010, Crawlability, Inc.
vBCredits v1.4 Copyright ©2007 - 2008, PixelFX Studios