ĐỒ ChƠi CÓ LỢi Cho ViỆc PhÁt TriỂn TrÍ TuỆ - PhẦn 3 - Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ
Góp ý cho diễn đàn Eva.vn
  #1   Ban this user!
Củ 11-06-2013 , 11:09 AM
Tập lẫy

Thành viên thứ: 250619
Tham gia ngày: 25.06.2012
Bài gửi: 100
Điểm: 453
Post ĐỒ ChƠi CÓ LỢi Cho ViỆc PhÁt TriỂn TrÍ TuỆ - PhẦn 3

3. Khả năng ngôn ngữ Ngôn ngữ cũng là một trong những kỹ năng quan trọng trong giai đoạn phát triển của trẻ, trẻ học hỏi ngôn ngữ thông qua phương pháp tự tìm tòi và khám phá.
Những năm tháng đầu đời là giai đoạn quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ của trẻ. Theo các nhà nghiên cứu, từ giây phút chào đời, bé đã học cách giao tiếp với cha mẹ. Khóc là cách thức đầu tiên và duy nhất mà bé giao tiếp với cha mẹ. Sau đó, càng lớn bé sẽ bắt đầu biết phát ra những âm thanh không rõ ràng hay nguyên âm như a, ê, ư, ơ…Trong giai đoạn này, bé học ngôn ngữ thông qua quá trình lắng nghe và tìm hiểu thế giới xung quanh mình. Đĩa nhạc dành cho trẻ là đồ chơi tốt nhất trong giai đoạn này.
Trong giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi, ngôn ngữ và khả năng giao tiếp của trẻ phát triển mạnh. Từ những âm thanh không rõ ràng giờ đây trở thành tiếng bi bô, bập bẹ. Bé biết cười to, mỉm cười và dĩ nhiên vẫn còn khóc để giao tiếp với mẹ. Lúc lắc, sách, từ điển hình ảnh với tiếng kêu vui nhộn có tác dụng kích thích trẻ phát triển ngôn ngữ.
Từ 7 đến 9 tháng tuổi, bé vẫn tiếp tục nói bi bô như bé đang thực sự trò chuyện. Bé có thể nói được âm tiết như mama, dada. Vốn từ vựng của bé giờ đây đã có khá nhiều từ bé có thể hiểu được.
Từ 10 đến 12 tháng tuổi, cha mẹ có thể nghe thấy bé nói từ đầu tiên. Khi được một tuổi, hầu hết mọi đứa bé có thể nói được từ 3 đến 5 từ. Ngoài việc biết nói, kỹ năng hiểu biết của bé về ngôn ngữ cũng bắt đầu phát triển. Bé có thể lắc đầu để diễn tả “không”, vẫy tay chào tạm biệt, và làm theo vài mệnh lệnh đơn giản. Cha mẹ có thể khuyến khích bé nói chuyện bằng cách đọc truyện, hát ru và chơi trò chơi.
Bên cạnh vai trò của cha mẹ, đồ chơi cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Theo các nhà nghiên cứu của trường Đại học Washington (Mỹ), đồ chơi khối chính là một trong những đồ chơi giúp trẻ tăng cường khả năng ngôn ngữ của mình. Dimitri Christakis – người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết:
“Việc chơi với các hình khối kích thích suy nghĩ, trí nhớ và khả năng làm chủ đồ vật của trẻ trong giai đoạn mà não trẻ phát triển nhanh. Đó là tiền thân của suy nghĩ và ngôn ngữ sau này. Khi lớn hơn một chút, trẻ sẽ bắt đầu biết “bịa” ra những câu chuyện hoặc kịch bản cho những đồ vật này".
4. Khả năng tập trung và kiểm soát hành vi
Vui chơi với đồ chơi không những giúp trẻ cải thiện sức khỏe mà còn giúp trẻ cải thiện thành tích học tập của mình. Một nghiên cứu cho thấy học sinh tiểu học khi được cho nghỉ giải lao thì sẽ đạt được sự tập trung tối đa để hoàn thành những nhiệm vụ đòi hỏi đến nhận thức của trẻ. Nếu trẻ không được vui chơi, khả năng tự chủ cũng không được phát triển đầy đủ. Pellegrini và Holmes, những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về sự phát triển của trẻ em cho rằng việc vui chơi tạo ra rất nhiều cơ hội để trẻ học hỏi và rèn luyện kỹ năng mới. Cơ chế hoạt động và kỹ năng tương ứng càng phức tạp bao nhiêu thì vai trò của vui chơi càng quan trọng bấy nhiêu trong việc giúp trẻ đạt được khả năng tập trung và kiểm soát hành vi.
Một nghiên cứu khác của Fantuzzo về mối quan hệ giữa việc trẻ chơi ở nhà và thái độ trẻ có sẵn sàng tham gia trường học, thái độ chơi với các trẻ khác, và biểu hiện học tập ở trường học. Nghiên cứu được thực hiện trên 242 trẻ ở độ tuổi mẫu giáo. Việc vui chơi ở nhà có liên quan mật thiết đến việc học của trẻ ở trường (như là động lực, sự tự chủ và tính kiên trì trong học tập). Nếu như sự vui chơi của trẻ bị gián đoạn thì cũng dẫn đến những hành vi tương ứng trong giờ học và đối với quá trình học của trẻ.
Đồ chơi giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung và kiểm soát hành vi là đồ chơi điện thoại di động và gương. Điện thoại di động với âm thanh, màu sắc tương phản kiểm soát tầm nhìn của trẻ, kỹ năng theo dõi trực quan, giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung. Còn gương là đồ chơi giúp trẻ nhận diện được các khuôn mặt và cũng rất tốt cho khả năng tập trung tri giác của trẻ.

Picnictoy[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].Được cảm ơn 14 lần tại 13 bài viết.
 
                    
Trả lời Gởi Ðề Tài Mới
Trở lại   Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ > Mẹ & Bé > Chăm sóc Bé > Từ 0 đến 18 tháng > Bài sưu tầm
Xem Thống Kê Mới ĐỒ ChƠi CÓ LỢi Cho ViỆc PhÁt TriỂn TrÍ TuỆ - PhẦn 3
Nhận diện thương hiệu
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài
Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn được quyền gửi bài
Bạn được quyền gửi trả lời
Bạn được quyền gửi kèm file
Bạn được quyền sửa bài
vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở
Truy cập nhanh

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 05:17 PM.

Powered by: vBulletin v3.7.1 Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO 3.5.0 RC3 ©2010, Crawlability, Inc.
vBCredits v1.4 Copyright ©2007 - 2008, PixelFX Studios