Ăn gì khi đau dạ dày!? - Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ
Góp ý cho diễn đàn Eva.vn
  #1  
Củ 18-02-2012 , 03:01 PM
Avatar của hanhphucnoinao
Hoa khôi

Thành viên thứ: 163135
Tham gia ngày: 23.12.2010
Nghề nghiệp: Làm nương kiêm chém
Bài gửi: 8,088
Điểm: 10,813
Smile Ăn gì khi đau dạ dày!?

Căng thẳng, ăn uống thất thường, bạn bị đau dạ dày lúc nào không biết. Nhưng căn bệnh ấy có đáng sợ không? Và cần phải kiêng cữ những gì?

Ăn gì khi đau dạ dày

Với nhịp sống hối hả, cuộc sống căng thẳng, bệnh đau dạ dày trở nên phổ biến ở mức đáng báo động. Nó có thể chiếm đến 10% dân số, tức cứ 10 người lại có 1 người đau dạ dày. Có thể đếm sơ xung quanh bạn, số người đau dạ dày, hoặc chớm đau, hoặc có dấu hiệu đau thậm chí còn nhiều hơn con số 1/10.

Ai cũng biết, một chế độ ăn điều độ sẽ giảm thiểu nguy cơ đau dạ dày. Nhưng nếu “lỡ” bệnh rồi, nên ăn gì đây để tránh bệnh hoành hành, gây khó chịu và đau đớn?

"Nương" nhẹ dạ dày

Một khi đã bị đau dạ dày, bạn sẽ thấy dạ dày như một cô nàng đỏng đảnh, khó chiều chuộng nhất. Ăn no cũng đau, đói cũng đau. Chả biết làm sao cho “cô nàng” ấy vừa lòng. Đó là chưa kể dạ dày còn là kẻ “vừa đánh trống vừa la làng”, vừa tiết ra dịch vị lại vừa bị bỏng sôi vì chính dịch vị đó.

Nhưng thực ra, không khó để khiến dạ dày dịu lại. Mấu chốt nằm ở chỗ giúp dạ dày giảm tiết acid, như thế, niêm mạc dạ dày sẽ không bị tổn thương. Vì lẽ đó, những thức ăn như xôi, bánh chưng, bánh mì, bánh ngọt… rất thích hợp, vì chúng sẽ giúp thấm phần nào dịch vị, bao bọc niêm mạc dạ dày, bảo vệ dạ dày trước chất acid do… chính nó tiết ra.

Những thức ăn mềm cũng thường được bác sĩ khuyên nên dùng đối với người bị đau dạ dày. Người mệt cũng chỉ làm được việc nhẹ, huống hồ cái bao tử. Cho nên, một khi dạ dày đã đau, tránh cho nó phải làm việc nhiều, việc nặng cũng là giúp nó nhanh chóng hồi phục. Bạn có thể dùng những món như cháo, súp, bánh giò, hoặc thậm chí gặp lúc đau bao tử cấp, đừng ngại ngần quay lại thời kỳ ăn... bột. Các loại bột ngũ cốc, bột mè đen, bột gạo lứt... dùng để ăn sáng sẽ rất phù hợp. Hoặc nếu muốn “Tây” hơn một tí, có thể dùng các món như khoai tây nghiền trộn với chút phô mai, hoặc ngũ cốc (cereal) trộn sữa tươi.

Ngoài việc ăn mềm, cũng cần chú ý đến độ thô của thức ăn. Nên băm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn, để nếu có lười biếng trệu trạo cho qua thì dạ dày cũng không phải làm việc quá sức. Nếu không băm sẵn thực phẩm thì khi ăn, cần chú ý nhai thật kỹ, để hàm răng làm bớt việc cho cái dạ dày khó tính đang cần chiều chuộng.

Để tránh cho dạ dày phải căng mình lên làm việc một lúc, nên chia nhỏ lượng thức ăn ra thành nhiều bữa một ngày, có thể từ 5-6 bữa trở lên. Không để đói nhưng cũng không ăn quá no. Mỗi bữa nên cách nhau khoảng 2-3 tiếng.

Biết cách “nương” theo cái dạ dày đau, bạn sẽ thấy mắc bệnh này cũng không đến nỗi trầm trọng lắm. Chỉ cần theo một số nguyên tắc, tránh để dạ dày phải làm việc quá sức hay tăng tiết acid là bạn sẽ “chung sống với lũ” một cách hiền hòa, an lành.

Ăn gì khi đau dạ dày?

Ăn kiêng, nên không?

Cách đây không lâu, một khi đau bao tử, người ta hãi hùng thấy mình dường như mất sạch một lạc thú của cuộc đời: ăn uống. Một danh sách dài các thứ cần kiêng khem được đưa ra, và nếu không muốn ôm bụng lăn lộn vì đau, người ta đành phải ngậm ngùi làm theo lời bác sĩ căn dặn.

Nhưng rồi, người ta dần nhận ra không hẳn chuyện ăn uống ảnh hưởng 100% đến cái dạ dày. Kỳ thực, chỉ cần theo một số nguyên tắc để tránh, còn lại, những món ngon vẫn đang chờ đợi bạn thưởng thức.

Trước hết, cơ địa mỗi người mỗi khác. Bạn có thể nghe câu “đau bao tử, cữ chuối già”, nhưng ngạc nhiên thấy mình ăn chuối già vẫn... sống phây phây. Thực ra, mỗi người đều có những thức ăn “kỵ”, cần kiêng khem. Có người thì thấy mình có vẻ đau hơn khi ăn táo, có người lại thấy mình chỉ đau khi ăn thơm... Bạn nên chú ý nhớ loại thực phẩm mình dùng để tránh dùng lại, nếu bạn ghi nhận mình bị đau 2 lần trở lên khi cùng dùng loại thức ăn đó.

Ngoài ra, các loại thức ăn có độ acid cao như cà muối, dưa chua, giấm, mẻ... hoặc trái cây vị chua như cam, xoài xanh, ổi... cũng cần tránh. Chưa cần có các loại acid từ ngoài đưa vào này, bao tử bạn cũng đã “trầy trụa” tơi tả rồi.

Một số loại thức ăn có vẻ “lành”, nhưng cũng khiến người đau dạ dày phải nhăn mặt, đơn giản vì nó tạo hơi và khiến dạ dày đau hơn, ấy là chưa kể người bệnh sẽ liên tục bị ợ chua, khó chịu. Đó là các loại đậu đỗ, hoặc hành sống, tiêu tỏi...

Một thứ tưởng chừng như không liên quan gì đến dạ dày nhưng vẫn cần tránh, đó là thuốc lá. Thuốc lá khiến các vết lở loét có khuynh hướng sâu hơn và khó lành. Các “vết thương” trong dạ dày đương nhiên cũng không tránh khỏi quy luật này. Các ông cũng cần “xa lánh” các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày, như bia rượu. Điều này đồng nghĩa với các loại thức ăn cay khác như ớt, gừng, sả... cũng là món “kỵ” đối với người đau dạ dày.

Một món có vẻ rất bổ dưỡng và cũng thường được khuyên dùng khi đau bao tử là sữa. Tuy nhiên, nên biết cách dùng sữa để tránh tác dụng ngược. Khi uống sữa, nên nhấm nháp thêm ít bánh quy hoặc bánh mì để thêm tinh bột “tráng” dạ dày. Nếu không, lượng acid do dạ dày tiết ra để tiêu hóa sữa không có gì để “thấm” sẽ lại tấn công vào thành dạ dày làm bạn đau xé.

Nghe như danh sách cấm kỵ hơi nhiều. Nhưng thực ra, chẳng cần cấm, bởi bạn sẽ nhanh chóng thấy “hậu quả” ngay mỗi khi “phạm” vào danh sách. Cách tốt nhất là tự rút ra những gì tốt và dễ chịu cho bạn nhất, nếu lỡ dạ dày bị đau.

"Chỉ cần theo một số nguyên tắc, tránh để dạ dày phải làm việc quá sức hay tăng tiết acid nhiều là bạn sẽ "chung sống với lũ" một cách hiền hòa, an lành"

Chế độ ăn cho người đau dạ dày cấp:

Giai đoạn 1: Nhịn ăn trong 24-48 giờ. Chỉ uống nước khoáng với lượng vừa phải, tránh khát và mất nước. Khi bạn đói, dạ dày sẽ không bị kích thích tiết acid, không làm vết thương loét thêm.
Giai đoạn 2: Sau thời gian nhịn, nên ăn súp nấu với rau thịt nghiền, uống sữa hoặc ăn kem. Mỗi lần ăn khoảng 100ml; ăn nhiều lần cách nhau 2-3 giờ. Nên ăn 6 bữa/ngày, sau đó ăn các loại như cơm nếp, bánh mì, thịt cá nghiền nát.
Giai đoạn 3: Vẫn ăn 5-6 bữa/ngày, ăn thức ăn mềm, nấu nhừ. Khi không còn các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua thì ăn uống như bình thường.[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của hanhphucnoinao
Bó002 Hoa hồng xanh_003 Đôi16 Noel 18 Hoa012 Hoa019


Em là Biển Anh là San Hô
Biển thiếu San Hô Biển Vẫn sống
San Hô thiếu Biển chết nhăn răng

Được cảm ơn 1283 lần tại 961 bài viết.
 
                    
Có 2 cảm ơn bài viết và gửi lời cảm ơn đến bạn hanhphucnoinao:
nuongnuong (23-07-2013), Vynguyen80 (21-02-2012)
  #2   Ban this user!
Củ 21-02-2012 , 09:55 PM
Sơ sinh

Thành viên thứ: 232019
Tham gia ngày: 20.02.2012
Bài gửi: 28
Điểm: 36
Mặc định

Để dành áp dụng thử[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].



Được cảm ơn 0 lần tại 0 bài viết.
 
                    
  #3   Ban this user!
Củ 23-07-2013 , 07:12 PM
Sơ sinh

Thành viên thứ: 285343
Tham gia ngày: 18.03.2013
Bài gửi: 3
Điểm: 24
Mặc định

kien thuc hay qua!
truoc to cung co ong anh đau da day .hinh nhu la ong ay dung ca cai loai thuoc gi cua co ngoc đt 0914881486 thay bao tot lam .1nam nay khong thay ông ay phai đi chua nũa[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].



Được cảm ơn 0 lần tại 0 bài viết.
 
                    
Trả lời Gởi Ðề Tài Mới
Trở lại   Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ > Đời sống > Sức khỏe đời sống > Bệnh thường gặp
Xem Thống Kê Mới Ăn gì khi đau dạ dày!?
Nhận diện thương hiệu
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài
Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn được quyền gửi bài
Bạn được quyền gửi trả lời
Bạn được quyền gửi kèm file
Bạn được quyền sửa bài
vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở
Truy cập nhanh

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 09:10 AM.

Powered by: vBulletin v3.7.1 Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO 3.5.0 RC3 ©2010, Crawlability, Inc.
vBCredits v1.4 Copyright ©2007 - 2008, PixelFX Studios