Hiện tượng chảy dãi ở trẻ - Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ
Góp ý cho diễn đàn Eva.vn
  #1  
Củ 16-04-2011 , 04:59 PM
Banned

Thành viên thứ: 159289
Tham gia ngày: 26.11.2010
Bài gửi: 167
Điểm: 991
Mặc định Hiện tượng chảy dãi ở trẻ

Thông thường, trẻ nhỏ thường xảy ra hiện tượng chảy dãi và sẽ mất đi khi lớn lên. Có một số ít trẻ khi lớn vẫn tiếp tục có hiện tượng tăng tuyến nước bọt và chảy dãi nhiều, đó là biểu hiện của bệnh lý nội khoa.

Nước dãi là một loại dịch tiêu hoá do tuyến nước bọt tiết ra từ tuyến hàm dưới, tuyến dưới lưỡi… có tác dụng quan trọng làm ướt trơn khoang miệng, để nuốt và tiêu hoá thức ăn. Thông thường, trẻ nhỏ thường xảy ra hiện tượng chảy dãi và sẽ mất đi khi trẻ lớn. Có một số ít trẻ khi lớn vẫn tiếp tục có hiện tượng tăng tuyến nước bọt và chảy dãi nhiều, đó là biểu hiện của bệnh lý nội khoa, vì vậy cha mẹ cần quan tâm, giúp trẻ khắc phục hiện tượng này.

Nguyên nhân chảy dãi ở trẻ

Khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi, tuyến nước bọt đã phát triển hoàn thiện, lượng nước bọt tiết ra tăng lên rõ rệt, nhưng lúc này dung lượng khoang miệng của trẻ còn nhỏ, khả năng hoạt động nuốt còn kém, làm cho nước dãi chảy ra hai bên mép.

Khi trẻ từ 6 đến 7 tháng, trẻ thường bắt đầu mọc răng sữa, hiện tượng này thường kích thích thần kinh trong khoang miệng, thúc đẩy nước bọt tiết ra, làm cho trẻ hay bị chảy nước dãi.

Có một số ít trẻ khi lớn vẫn tiếp tục có hiện tượng tăng tuyến nước bọt và chảy dãi nhiều, đồng thời miệng có mùi hôi. Đây là biểu hiện của bệnh lý nội khoa, thường do rối loạn ở các tuyến, có liên quan đến yếu tố thần kinh.
Nhiều trẻ hay bị chảy dãi là do thường xuyên mút tay, ngậm đầu vú cao su, hoặc ngậm đồ chơi... làm kích thích hoạt động tiết nước bọt, gây ra hiện tượng chảy dãi.

Cách khắc phục

Thường thường, những trẻ có hiện tượng tăng tuyến nước bọt lại dễ nuôi, không khó ăn, vì vậy đây là một hiện tượng tốt. Do trong nước bọt có chứa Amilase, là Enzim thủy phân tinh bột, một khâu quan trọng trong quá trình tiêu hoá, giúp việc tiêu hoá thức ăn dễ dàng hơn. Để giúp trẻ, cha mẹ nên đeo yếm dãi, dùng khăn mềm lau nhẹ cho bé. Trẻ từ 1 - 3 tuổi, độ sâu và dung tích của khoang miệng tương ứng, đồng thời cũng dần dần biết cách sử dụng động tác nuốt, điều tiết nước bọt dư thừa nên hiện tượng chảy nước dãi tự nhiên mất đi.

Cha mẹ cần vệ sinh răng miệng thường xuyên cho bé để khắc phục hiện tượng hôi miệng. Nếu trẻ còn quá nhỏ, chưa biết thực hiện theo yêu cầu của người lớn thì có thể: cho trẻ uống nước tráng miệng vào buổi sáng, hoặc sau khi bú mẹ, uống sữa ngoài, ăn dặm và đồng thời cần vệ sinh vú mẹ sạch sẽ trước và sau khi cho trẻ bú. Ngoài ra, cha mẹ có thể dùng bông khử trùng để lau nhẹ lợi và răng sữa của bé. Khi trẻ lớn hơn có thể dạy trẻ đánh răng, xúc miệng…
Nếu trẻ chảy dãi do trẻ thường xuyên mút tay, ngậm đầu vú cao su, hoặc ngậm đồ chơi ... cha mẹ cần chú ý sửa đổi thói quen đó cho trẻ.

Khi trẻ từ 1-3 tuổi, mà vẫn xảy ra hiện tượng chảy dãi nhiều, miệng có mùi hôi, nếu đã cố gắng khắc phục cho trẻ mà không giảm, cha mẹ nên đưa trẻ đến các bệnh viện để khám và điều trị, vì có thể trẻ bị mắc các chứng bệnh chuyên khoa tai - mũi - họng, nội tiết, tiêu hoá.
Tham khảo thêm[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].Được cảm ơn 13 lần tại 10 bài viết.
 
                    
Trả lời Gởi Ðề Tài Mới
Trở lại   Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ > Mẹ & Bé > Chăm sóc Bé > Từ 0 đến 18 tháng > Bài sưu tầm
Xem Thống Kê Mới Hiện tượng chảy dãi ở trẻ
Nhận diện thương hiệu
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài
Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn được quyền gửi bài
Bạn được quyền gửi trả lời
Bạn được quyền gửi kèm file
Bạn được quyền sửa bài
vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở
Truy cập nhanh

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 02:37 AM.

Powered by: vBulletin v3.7.1 Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO 3.5.0 RC3 ©2010, Crawlability, Inc.
vBCredits v1.4 Copyright ©2007 - 2008, PixelFX Studios