Hiểu rõ ''đèn dầu'' từ xét nghiệm tinh dịch đồ ! - Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ
Góp ý cho diễn đàn Eva.vn
  #1   Ban this user!
Củ 24-03-2012 , 09:49 AM
Avatar của lang nhach
Học sinh cấp 3

Thành viên thứ: 214246
Tham gia ngày: 26.10.2011
Nghề nghiệp: Lau nước đá.
Bài gửi: 2,451
Điểm: 1,363
Mặc định Hiểu rõ ''đèn dầu'' từ xét nghiệm tinh dịch đồ !

Trò chuyện cùng chuyên gia.

Qua rất nhiều ca tư vấn trực tuyến và tư vấn qua thư, Tâm sự bạn trẻ nhận thấy hầu hết các bạn trai thường chỉ quan tâm đến hình dáng, kích cỡ của “cậu nhỏ” mà quên đi “chiếc bình quý” – nơi sản sinh ra những “chiến binh dũng cảm”.


Bên cạnh đó lại có rất nhiều bạn trai dựa vào cặp mắt của mình để kết tội “bình không lành”, không sản sinh ra dầu có chất lượng và chuốc lấy nỗi lo lắng khôn nguôi về khả năng sinh sản của mình. Vậy sự thực, cái gì có thể minh chứng cho chất lượng của dầu?

Tâm sự bạn trẻ trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc gần xa chuyên mục “Trò chuyện cùng Chuyên gia” – nơi đăng tải các bài viết chuyên môn từ Các chuyên gia SKSS, SKTD hàng đầu ở Việt Nam – Các cố vấn chuyên môn của Tâm sự bạn trẻ và các bác sỹ đang làm việc tại Phòng khám Đa khoa Newcare, số 79 Phủ Doãn, Hà Nội.

Trò chuyện cùng Chuyên gia sẽ “phát sóng” tại chuyên mục “Mỗi ngày một lá thư” vào sáng thứ hai hàng tuần. Xin trân trọng mời các bạn cùng đón đọc!
Teens chúng mình hãy lắng nghe Tâm sự bạn trẻ trò chuyện cùng Ts. Bs Cung Thị Thu Thủy – Chuyên gia Sản phụ khoa của bệnh viện Phụ sản Trung ương, Cố vấn chuyên môn của Tâm sự bạn trẻ va Phòng khám Đa khoa Newcare, số 79 Phủ Doãn, Hà Nội về vấn đề này nhé.


TSBT: Xin chào bác sỹ! Xin bác sỹ cho biết làm thế nào để có thể nhận biết được chất lượng của đèn dầu?

Bác sỹ: Các bạn teens có cách gọi thật hay. Đối với nam giới, “cậu nhỏ” (dương vật) là công cụ để đưa tinh dịch (dầu) ra ngoài. Nhưng bản thân “cậu nhỏ” không sản sinh ra dầu mà chính tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt… mới sản sinh ra dầu (tinh dịch) - chất dịch trắng đục, hoặc hơi ngà vàng, được phóng ra bên ngoài theo từng đợt. Tinh dịch bao gồm tinh trùng – các tế bào sinh sản của nam giới, hay chính là các chiến binh đến “công phá” nàng trứng và thụ tinh cho trứng – và các chất dịch khác. Và “đèn dầu” chính là tinh hoàn, nơi sản sinh ra tinh trùng. Nhưng bằng mắt thường chúng ta không thể quan sát được tinh trùng, vì vậy muốn biết khả năng sinh sản của nam giới như thế nào chúng ta cần mang “dầu” đi làm xét nghiệm. Người ta gọi đó là xét nghiệm tinh dịch đồ. Hiện nay phương pháp phân tích tinh dịch đồ với sự hỗ trợ của vi tính (CASA) được đưa vào sử dụng, tuy nhiên theo Tổ chức Y tế thế giới, phương pháp soi dưới kính hiển vi truyền thống có độ chính xác cao hơn.


TSBT: A, vậy bác sỹ có thể cho teens biết xét nghiệm tinh dịch đồ được thực hiện như thế nào?

Bác sỹ: Thật đơn giản! Boys chỉ cần đến các phòng khám Sản phụ khoa hoặc khoa xét nghiệm của các bệnh viện đa khoa để đăng ký làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Khi đó, boys được vào một căn phòng riêng để “hành sự” (thủ dâm) sao cho phóng tinh và lấy tinh dịch đó vào một chiếc lọ thủy tinh xinh xinh đã được khử trùng, vô khuẩn và giao lại cho cán bộ xét nghiệm chiếc lọ ấy.

TSBT: Ồ nghĩa là bất kỳ lúc nào teens cũng có thể đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

Bác sỹ: Không đơn giản thế đâu teens ơi. Xét nghiệm tinh dịch đồ là một kỹ thuật y tế nên cũng có những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo kết quả xét nghiệm phản ánh đúng chất lượng của tinh dịch.

TSBT: Như bác sỹ nói thì hẳn là có những điều cần lưu ý khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ…

Bác sỹ: Chính xác. Thứ nhất, trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ, boys phải kiêng giao hợp, kiêng rượu, bia, thuốc lá và các loại thuốc trong vòng từ 3-5 ngày. Không nên kiêng giao hợp lâu hơn bởi nếu kiêng lâu hơn thì tinh trùng sẽ bị chết nhiều và kết quả xét nghiệm không phản ánh chính xác thực tế. Thứ hai, boys phải kiêng đi lại bằng các phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp… lâu (khoảng 1-2 giờ trở lên) trong vòng 24 giờ. Nghĩa là nếu boys ở xa cơ sở y tế làm xét nghiệm tinh dịch đồ thì cần thu xếp đến trước một ngày để có thời gian nghỉ ngơi vì việc ngồi lâu, đi lại trên đường nắng nóng… cũng làm ảnh hưởng đến sự sản sinh cũng như sự nuôi dưỡng tinh trùng bên trong cơ thể. Thứ ba, boys cần đến cơ sở y tế để lấy tinh dịch hoặc nếu lấy tinh dịch tại nhà thì cần đảm bảo mang tinh dịch đến cơ sở y tế trong vòng 30 phút (kể từ thời điểm phóng tinh).

Sức khoẻ của tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

TSBT: Teens nghe nói nơi để lấy dầu rất kinh khủng, nên có những đấng mày râu ngồi cả buổi mà vẫn thấy khô hạn. Bác sỹ nghĩ gì về vấn đề này?

Bác sỹ: Teens biết đấy, yêu cầu thứ tư là lọ đựng tinh dịch phải sạch sẽ, vô trùng, môi trường xung quanh cũng như tay, cơ quan sinh dục phải đảm bảo sạch sẽ. Ở nước ngoài, phòng để lấy tinh dịch rất được quan tâm và bài trí đẹp, tạo cảm hứng cho boys. Tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta yếu tố này chưa được coi trọng nên đây là một khó khăn lớn đối với các boys. Tâm sự bạn trẻ nhớ nhắc các boys chú ý khắc phục nhé.

TSBT: Xét nghiệm tinh dịch đồ dành cho những đối tượng nào, thưa bác sỹ?

Bác sỹ: Boys nào cũng có thể làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Tuy nhiên, đây là xét nghiệm cơ bản không thể thiếu khi khám một cặp vợ chồng vô sinh để đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của người chồng, hướng tới những xét nghiệm cần làm tiếp theo và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài những trường hợp hiếm muộn, những trường hợp có tiền sử viêm nhiễm, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục… hoặc khi quan sát tinh dịch thấy có những biểu hiện bất thường như tinh dịch vón cục, tinh dịch có lẫn máu, có mùi hôi tanh… thì các bạn nam cũng cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để hiểu rõ khả năng sinh sản của mình.

~st~[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của lang nhach
Nước hoa 01 Hoa027 Nước hoa 01 Hoa006 Hoa038 Nước hoa 01


Nếu khoảng cách giữa đôi ta là 1000 bước thì xin em hãy bước 1 bước, còn anh sẽ bước 999 bước còn lại em nhé!

thay đổi nội dung bởi: lang nhach, 24-03-2012 lúc 09:52 AM .

Được cảm ơn 427 lần tại 329 bài viết.
 
                    
  #2   Ban this user!
Củ 24-03-2012 , 09:55 AM
Avatar của lang nhach
Học sinh cấp 3

Thành viên thứ: 214246
Tham gia ngày: 26.10.2011
Nghề nghiệp: Lau nước đá.
Bài gửi: 2,451
Điểm: 1,363
Mặc định Hiểu rõ ''đèn dầu'' từ xét nghiệm tinh dịch đồ ! Phần 2

Trò chuyện cùng chuyên gia - Số 2 - Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ nói lên điều gì?

Có điều gì khiến chú tinh trùng này vui đến vậy?


Teens có thể thấy làm xét nghiệm tinh dịch đồ cũng không đơn giản tẹo nào. Nhưng sau khi chuyển mẫu phẩm tới phòng xét nghiệm rồi, teens mới ngồi úm ba la mong sao cho kết quả xét nghiệm thật tốt. Song cầm kết quả xét nghiệm trên tay, teens thật bối rối: "Nó nói lên điều gì vậy". Hãy tiếp tục lắng nghe những chia sẻ sau đây của Bs.Ts Cung Thị Thu Thủy Chuyên gia Sản phụ khoa của bệnh viện Phụ sản Trung ương, Cố vấn chuyên môn của Tâm sự bạn trẻ và Phòng khám Newcare, 79 Phủ Doãn, Hà Nội để khám phá những bí mật của phiếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ nhé.


TSBT: Làm xét nghiệm tinh dịch đồ cũng vất vả quá! Vậy chỉ một lần làm xét nghiệm tinh dịch đồ là đủ chứng minh “ISO 9001-2000” chưa, thưa bác sỹ?

Bác sỹ: Có thể xét nghiệm tinh dịch đồ một lần và có thể kết luận được nếu kết quả xét nghiệm trong giới hạn bình thường. Nếu kết quả không bình thường, để kết luận chính xác về chất lượng của tinh dịch boys cần làm xét nghiệm tinh dịch hai lần. Lần thứ hai kiểm tra sau lần thứ nhất đúng 5 ngày và vẫn tiếp tục phải tuân thủ đúng các yêu cầu ở trên.


Có phải khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ mọi điều thật vất vả?

TSBT: Nghĩa là cần dựa vào kết quả của một hoặc hai lần xét nghiệm mới có thể kết luận được chất lượng của tinh dịch. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ có thể “chỉ mặt đặt tên” những vấn đề gì vậy nhỉ?

Bác sỹ: Xét nghiệm tinh dịch đồ cho chúng ta biết thể tích tinh dịch trong mỗi lần xuất tinh là bao nhiêu, trong tinh dịch có chứa tinh trùng hay không, tỷ lệ tinh trùng sống – chết là như thế nào, tỷ lệ tinh trùng có hình thái bình thường ra sao, khả năng di động và hướng di động của tinh trùng như thế nào… Túm lại, các trị số của xét nghiệm tinh dịch đồ cho chúng ta biết chất lượng và số lượng tinh trùng có đủ đảm bảo việc thụ thai tự nhiên hay không.

TSBT: Ngoài “bắt thóp” các chú tinh binh, xét nghiệm tinh dịch đồ còn có thể vạch mặt các mầm bệnh khác như lậu, giang mai, sùi mào gà… được không thưa bác sỹ?

Bác sỹ: Đúng là nếu boys mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu thì trong tinh dịch có chứa vi khuẩn lậu cầu. Tuy nhiên, để chẩn đoán các bệnh trên thì không làm xét nghiệm tinh dịch mà làm các xét nghiệm máu để tìm xóăn khuẩn giang mai, định typ virus trong bệnh sùi mào gà.

TSBT: Thưa bác sỹ, thế nào là kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ tốt?

Bác sỹ: Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ tốt khi các trị số nằm trong giới hạn bình thường. Teens có thể tham khảo một vài trị số trong box Phân tích một mẫu tinh dịch, hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch

TSBT: Bác sỹ có thể cho teens biết một vài trường hợp bất thường...

Bác sỹ: Câu này khó quá (cười). Những hiện tượng bất thường vô cùng đa dạng. Ví dụ như: Có nhiều tế bào bạch cầu trong tinh dịch – biểu hiện của viêm nhiễm; tinh trùng không di động hoặc di động tại chỗ (tinh trùng không tiến thẳng mà quay tít tại chỗ), tinh trùng có hình dạng bất thường ở đầu, cổ và đuôi, tỷ lệ tinh trùng sống quá thấp…

TSBT: Nếu kết quả của hai lần xét nghiệm tinh dịch đều không tốt, rơi vào các trường hợp bất thường như bác sỹ nói đến ở trên thì phải làm như thế nào?

Bác sỹ: Một câu hỏi rất hay! Bên cạnh xét nghiệm tinh dịch đó còn có nhiều kỹ thuật khác cũng quan trọng không kém, đặc biệt khi kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ ra những trị số bất thường. Ví dụ như boys sẽ được yêu cầu khám, siêu âm tinh hoàn, sinh thiết tinh hoàn, chọc hút lấy tinh dịch ở mào tinh xem có tinh trùng hay không. Dựa vào các kỹ thuật y tế này bác sỹ mới có thể chẩn đoán nguyên nhân khiến tinh dịch không đảm bảo chất lượng là do đâu và có hướng xử trí phù hợp.

TSBT: Teens còn câu hỏi cuối cùng muốn nhờ bác sỹ giải đáp giúp. Gần đây, ti vi có đưa tin dù trong tinh dịch không có bất kỳ chú tinh binh nào thì cũng chưa phải là thảm họa bởi ngày nay các bác sỹ đã có thể nuôi cấy tinh binh từ một tế bào tinh tử, bác sỹ nghĩ gì về vấn đề này?


Thêm niềm hy vọng mới cho những cặp vợ chồng vô sinh
Bác sỹ: Đây là một thành tựu trong y học mà Trung tâm Công nghệ phôi, Học viện Quân Y đã thực hiện được. Ở Việt Nam tỷ lệ vô sinh do nam giới không có tinh trùng (rối loạn quá trình sinh tinh) chiếm khoảng 10%. Teens biết đấy, tinh trùng được tạo ra từ các tế bào sinh tinh, nằm trong các ống sinh tinh thuộc 2 tinh hoàn. Sau khi được hình thành tinh trùng sẽ di chuyển vào mào tinh. Chính tại đây, quá trình trưởng thành của tinh trùng sẽ được hoàn tất. Tinh trùng từ khi được sinh ra cho đến khi trưởng thành hoàn toàn cần một khoảng thời gian từ 10 – 12 tuần và trải qua 5 bước: tinh nguyên bào, tinh bào 1, tinh bào 2, tinh tử và tinh trùng. Tinh tử chính là các tinh trùng non, chưa có đuôi nên không thể chuyển động và di chuyển vào buồng tử cung, vòi trứng để thụ tinh cho trứng. Những bệnh nhân có sức khỏe tốt, không mắc bệnh di truyền, không mắc bệnh truyền nhiễm, có rối loạn sinh tinh đến giai đoạn hình thành tinh tử, được dùng thuốc kích thích sinh tinh từ 3-18 tháng sẽ được các bác sỹ tiến hành nuôi cấy tinh tử của người bệnh thành tinh trùng (bộ nhiễm sắc thể không thay đổi mà chỉ biến đổi về hình thể dạng tròn không có đuôi để thành dạng bầu dục, đuôi ngắn). Lúc này, tinh tử sẽ có khả năng thụ tinh nếu tiêm vào trứng của người vợ. Thời gian nuôi cấy trong vòng 24 giờ. Hiện nay đã có 1 bé gái ra đời nhờ phương pháp điều trị vô sinh này và trong năm 2009 chúng ta sẽ đón thêm 6 em bé nữa (đang trong giai đoạn bào thai). Thành công này có thể là một cứu cánh đối với nam giới không có tinh trùng.

TSBT: Xin cảm ơn bác sỹ với những thông tin quý báu. Chúc bác sỹ một năm mới thật nhiều niềm vui!

Bây giờ Teens đã hiểu hơn về khả năng sinh sản của nam giới chưa nào? Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, Teens đừng quên đặt câu hỏi trong phần Trao đổi thảo luận nhé.[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của lang nhach
Nước hoa 01 Hoa027 Nước hoa 01 Hoa006 Hoa038 Nước hoa 01


Nếu khoảng cách giữa đôi ta là 1000 bước thì xin em hãy bước 1 bước, còn anh sẽ bước 999 bước còn lại em nhé!

Được cảm ơn 427 lần tại 329 bài viết.
 
                    
Trả lời Gởi Ðề Tài Mới
Trở lại   Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ > Tình yêu - Giới tính > Bí mật Adam
Xem Thống Kê Mới Hiểu rõ ''đèn dầu'' từ xét nghiệm tinh dịch đồ !
Nhận diện thương hiệu
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài
Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn được quyền gửi bài
Bạn được quyền gửi trả lời
Bạn được quyền gửi kèm file
Bạn được quyền sửa bài
vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở
Truy cập nhanh

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 06:22 PM.

Powered by: vBulletin v3.7.1 Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO 3.5.0 RC3 ©2010, Crawlability, Inc.
vBCredits v1.4 Copyright ©2007 - 2008, PixelFX Studios