Khi mang bầu nên và không nên ăn gì? - Trang 3 - Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ
Góp ý cho diễn đàn Eva.vn
  #21   Ban this user!
Củ 18-05-2009 , 02:38 PM
Avatar của Huyen84
Tập đi

Thành viên thứ: 32267
Tham gia ngày: 09.12.2008
Nghề nghiệp: Thủ quỹ
Bài gửi: 207
Điểm: 856
Mặc định Phụ nữ mang thai, nên ăn gì?

Khi thai nhi không ngừng lớn lên và phân chia, đòi hỏi phải cung cấp nhiều nhiệt lượng và protein

Hoa quả

Ăn hoa quả có tác dụng rất tốt đối với sự phát triển của đại não thai nhi. Trong quá trình phát triển, tế bào thai nhi không ngừng lớn lên và phân chia, do đó đòi hỏi phải cung cấp nhiều nhiệt lượng và protein. Mỗi một khâu trong quá trình tạo tế bào đều đòi hỏi khối lượng lớn hợp chất hữu cơ thiên thiên tác động, thúc đẩy, nguồn đặc biệt có tác dụng xúc tác đó là vitamin.


Tuy rằng, phần lớn vitamin có ở trong thịt, lương thực và rau xanh, nhưng lại bị mất lượng khá lớn qua các bước chế biến như gọt vỏ, xay nghiền, nấu nướng, nhất là các loại vitamin hoà tan trong nước. Thực tế, hoa quả có thể ăn ngay sau khi rửa sạch, tránh được thất thoát vitamin do nhiệt trong quá trình nầu nướng. Vì vậy, thường xuyên ăn hoa quả, thì cơ thể sẽ được hỗ trợ đầy đủ lượng vitamin cần thiết.

Kê và ngô

Hàm lượng protein, chất béo, calci, caroten, vitamin B1, vitamin B2 ở trong kê và ngô cao hơn nhiều so với gạo và bột mì. Kết quả nghiên cứu cho thấy, kê và ngô là loại lương thực rất bổ ích đối với bộ não.


Chim cút

Giá trị dinh dưỡng của thịt chim cút rất cao. Ăn loại thực phẩm đó, có thể làm cho con người thông mình hơn. Nếu hầm thịt chim cút với hai vị thuốc bắc là kỉ và viễn chí để ăn thì sẽ có công dụng bổ não, dưỡng thần, tăng trí tuệ.

Hải sản

Hải sản cung cấp cho cơ thể một số chất dễ hấp thụ như calci, iod, phospho, sắt… ở dạng muối vô cơ và nguyên tố vi lượng. Những chất này có vai trò rõ rệt đối với quá trình phát triển lành mạnh của đại não và phòng chống suy nhược thần kinh. Rau câu có thể biến thành các món canh; rong biển có thể xào, luộc hoặc nấu chung với thịt, các loại rau xanh khác để được các món ăn ngon miệng.


Vừng

Vừng, đặc biệt là vừng đen có tác dụng: nhuận tràng, lưu thông khí huyết, khiến bắp thịt dẻo dai. Trong vừng đen có chứa nhiều calci, phospho, sắt, đồng thời chứa 19,7% protein chất lượng cao và gần 10 loại acid amin này là thành phần chính để tạo thành tế bào não, do vậy cần phải bổ sung liên tục. Có nhiều cách ăn vừng, như rang, nghiền bột, trộn với muối hoặc bột hồ tiêu rang, sau đó làm bánh hấp, pha chế vào mì phở, trộn vào các đĩa sa lát hoặc hấp thành bánh cuốn, làm tương vừng ăn lâu dài, có tác dụng bổ máu, dưỡng tóc, nhuận tràng, tăng lượng nước bọt, thông sữa…

Hồ đào (quả óc chó)

Hồ đào có nhiều chất bổ, trong đó chất béo chiếm 63 – 65%, protein chiếm 15 – 20%, đường khoảng 10%. Theo kết quả nghiên cứu xác định, một cân nhân hồ đào có giá trị dinh dưỡng ngang với năm cân trứng gà hoặc chín cân rưỡi thịt bò. Hơn nữa, hồ đào có chứa nhiều các thành phần cần thiết cho tế bào thần kinh của đại não như calci, phospho, sắt, các loại vitamin A, B1, B2… Cách ăn là bỏ vỏ, ăn sống, cũng có thể nghiền bột trộn với đường đỏ làm bánh bao hấp để ăn, hoặc rang chín, sau đó nghiền vụn, trộn với các chất gia vị khác làm bánh cuốn, có thể nấu cháo hoặc làm bánh xốp đào để ăn. Phụ nữ mang thai, hàng ngày ăn đều mấy quả sẽ có tác dụng bổ dưỡng đối với cơ thể người mẹ và sự phát triển của thai nhi.


Táo ta

Trong 100g táo có chứa đến 54mg vitamin C, có thể nấu thành cháo để ăn, có thể làm bánh táo, kẹo táo, bánh chưng táo.

Mộc nhĩ đen

Hàm lượng đường trong 100g mộc nhĩ đen lên đến 65,5%, hàm lượng calci cao hơn rau câu, hàm lượng sắt cao hơn rong biển, hàm lượng collid đủ để thu gom tạp chất trong hệ thống tiêu hoá cũng như bụi bẩn tập trung lại để ra ngoài nhằm làm sạch dạ dày và ruột, góp phần tiêu hoá các dạng chất xơ. Mộc nhĩ còn có tác dụng bổ dưỡng, bổ khí huyết, kiện vị, cầm máu, nhuận táo, sạch phổi, nâng cao trí lực… Mộc nhĩ đen được coi là vị thuốc bổ đối với đại não và sức khoẻ. Khi chế biến có thể pha chế với nhiều thực phẩm khác, như hầm với táo đỏ, có tác dụng cầm máu và bổ huyết. Có thể nói mộc nhĩ là một loại thuốc bổ đối với phụ nữ mang thai và sinh đẻ. Nếu xào lẫn với rau cải vàng thì lại càng bổ dưỡng hơn.

Theo Phununet[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của Huyen84
vay_10 kinh_010 Vòng tay_017

Được cảm ơn 79 lần tại 16 bài viết.
 
                    
  #22   Ban this user!
Củ 18-05-2009 , 03:43 PM
Avatar của Oc thoi
Sơ sinh

Thành viên thứ: 64574
Tham gia ngày: 14.04.2009
Bài gửi: 47
Điểm: 932
Mặc định

Trích:
Nguyên văn bởi Cutidangyeu Xem bài viết
Chào các mẹ, em vừa đọc trên diễn đàn Eva có chủ đề: Bà bầu thì nên và không nên ăn gì rất hay. Các chị, các bạn cùng chia sẻ về vấn đề này nhé:
Theo mình, khi mang bầu không nên ăn:
+ Gan động vật
+ Long nhãn
+ Quả đào
+ Nước coca; rượu bia...
Các chị thêm vào danh sách nhé
Ngoài ra còn kiêng thêm:
- Sữa đậu nành
- Cải thìa
- Đậu phộng
- Đu đủ xanh
- Thức ăn xông khói, đồ nướng[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].



Được cảm ơn 5 lần tại 4 bài viết.
 
                    
Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Oc thoi:
buihuyentrang (05-03-2010)
  #23   Ban this user!
Củ 18-05-2009 , 04:40 PM
Tập đi

Thành viên thứ: 29835
Tham gia ngày: 28.11.2008
Bài gửi: 318
Điểm: 1,535
Mặc định

Trích:
Nguyên văn bởi Oc thoi Xem bài viết
Ngoài ra còn kiêng thêm:
- Sữa đậu nành
- Cải thìa
- Đậu phộng
- Đu đủ xanh
- Thức ăn xông khói, đồ nướng
Hồi trước mang bầu mình chỉ kiêng ko ăn đào, nhãn, vải và uống bia rượu thôi, thỉnh thoảng mình vẫn ăn dưa hấu, cải thìa và uống sữa không sao mà. Hay tuỳ cơ địa mỗi người mẹ Ốc nhỉ[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của Cu-Teo
hoa_001

Được cảm ơn 20 lần tại 14 bài viết.
 
                    
Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Cu-Teo:
buihuyentrang (05-03-2010)
  #24   Ban this user!
Củ 18-05-2009 , 05:35 PM
Sơ sinh

Thành viên thứ: 64610
Tham gia ngày: 14.04.2009
Nghề nghiệp: nội trợ
Bài gửi: 7
Điểm: 429
Mặc định

mình cũng xin đóng góp một vài ý kiến:
-táo mèo{sơn trà--
-mật ong
-cafe
-cá ngừ
-quẩy
-tuyệt đối không được ăn nem,chao,gỏi cá
có gì mấy mẹ góp ý thêm vào nha![RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của hahongtho
kinh_005

Được cảm ơn 1 lần tại 1 bài viết.
 
                    
Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn tới hahongtho:
buihuyentrang (05-03-2010)
  #25   Ban this user!
Củ 19-05-2009 , 08:26 AM
Sơ sinh

Thành viên thứ: 64556
Tham gia ngày: 14.04.2009
Bài gửi: 14
Điểm: 53
Mặc định

tớ vẫn ăn đào, uống sữa đậu nành, ăn nhãn (tất nhiên là in ít, ăn vài ba quả mỗi tuần). Sữa đậu nành thì uống 2 bữa/tuần, thấy không sao cả. Mật ong vẫn uống xíu xíu vì mẹ tớ mua được mật ong chính gốc của bác hàng xóm, ngon lắm.
- Lạc tớ vẫn ăn nhưng ăn ít thôi vì sợ con dị ứng.
- Nhưng sao phải kiêng cải thìa nhỉ, lạ quá. Chả thấy sách nào bảo kiêng cải thìa cả.
- Ăn dứa nữa vì tớ thích dứa mà nhưng cũng có điều độ.

Tớ nghĩ k cần kiêng quá đâu, kiêng nhiều lại thiếu chất. Với cả, thèm quá thì vẫn ăn thôi. Huuu. Tớ kiêng nè:
- Đu đủ xanh.
- Trứng lòng đào.
- Nước ngọt, cafe, rượu.
- Món gỏi hoặc các món chưa chín kỹ.
- Không ăn nhân sâm nhé, có thể ăn ngải cứu nhưng ít thôi. MÓn ngon tớ thích mà.
- Không dùng dầu gió bôi vào nốt muỗi cắn nhé (Xin lỗi, cái này k phải mục ăn uống). Vì dầu gió có chất gây sảy thai. Tớ lại có thói quen bôi dầu vào nốt muỗi đốt từ thời trai trẻ. Hêhheheh.


Bác sĩ khuyến cáo, thai phụ và trẻ em dưới 13 tuổi không nên dùng nhân sâm.

Nhân sâm được sử dụng cho những trường hợp có liên quan đến stress. Nó có tác dụng giảm thiểu căng thẳng và khiến bạn được thư giãn. Nhân sâm có tác dụng tốt cho người kiệt sức và giúp tăng sự tập trung.

Nhân sâm có lợi cho người bị mất ngủ, giúp cải thiện những rắc rối sức khỏe tình dục ở nam giới. Nó cũng được dùng như một loại thuốc hữu ích cho sức khỏe con người nói chung.
Một số nghiên cứu trên loài chuột chứng minh, nhân sâm có thể gây dị tật cho bào thai chuột. Nguyên nhân là vì một trong những hợp chất của nhân sâm là Rb1 - có liên quan đến những biến đổi bất thường trong bào thai của chuột. Chỉ sau 9 ngày, các cơ quan trong phôi thai của chuột như tim, mắt, chân, tay đều phát triển bất thường.

Thông tin này vẫn chưa được kiểm định trên cơ thể con người. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ nên đặc biệt thận trọng khi muốn sử dụng nhân sâm (hoặc các loại thảo mộc khác)trong thời gian mang thai. Bởi vì, nếu dùng tùy tiện, chúng sẽ khiến thai phụ dễ xuất hiện dấu hiệu ra máu, đau bụng, co bóp tử cung - yếu tố liên quan đến sảy thai hoặc chuyển dạ sớm. Một số nguồn tin còn cho biết, dùng nhiều nhân sâm dễ gây nên tình trạng thai quá ngày (chửa trâu - theo cách gọi dân gian).
Các chuyên gia nhận thấy, việc dùng nhân sâm với mục đích bồi bổ sức khỏe không phải chuyện hiếm với phụ nữ châu Á (thậm chí cả nhóm phụ nữ mang thai). Kết quả của một số cuộc khảo sát cho biết, khoảng 9% thai phụ ở khu vực châu Á sử dụng nhân sâm hoặc những loại thảo mộc không an toàn khác.

Một số thai phụ còn được truyền kinh nghiệm sai lầm là ngậm một chút sâm sẽ tăng cường sức khỏe trong cơn chuyển dạ.

Lời khuyên là bạn nên tránh dùng thảo mộc ít nhất trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Sau đó, nếu muốn sử dụng thảo mộc, bạn nên trao đổi với bác sĩ.

Tác dụng của mật ong với thai phụ
09 / 02 / 2009 03:05:00 PM

Nghiên cứu chứng minh rằng, mật ong chứa nhiều dưỡng chất tương tự rau xanh, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, an thần, hỗ trợ phát triển thai nhi… Thai phụ dùng một chút mật ong với nước ấm hàng ngày có thể làm giảm chứng cao huyết áp, ngăn ngừa thiếu máu, chống lão hóa.

Đặc biệt, bạn uống một cốc mật ong ấm trước giờ đi ngủ sẽ có tác dụng an thần, ngon giấc. Mật ong còn có tác dụng sát trùng họng, chống viêm họng cho bà bầu. Mật ong cũng giàu kẽm, magie và hàng chục loại vitamin thiết yếu khác, giúp thai nhi có hệ thần kinh khỏe mạnh.

Cách dùng: Tùy vào nhu cầu bạn có thể uống 1-3 cốc nước ấm mật ong chia làm 3 bữa mỗi ngày, mỗi lần một thìa mật ong.

Dùng kèm mật ong với bánh mì cũng có tác dụng tương tự. Lưu ý: Bạn nên chọn mua loại mật ong của các hãng sản xuất uy tín, tránh những chai mật ong được giới thiệu là mật ong rừng chính hiệu từ tay những người bán rong hoặc những quầy bán mật ong tự phát tại nơi bạn thăm quan, du lịch…



Ảnh: Corbis.




Thắc mắc về mật ong

- Tôi nghe nói, bà bầu và các bé dưới một tuổi không nên dùng mật ong vì chúng có hại tới bé. Tôi không biết thông tin này có chính xác không?



Ý kiến tư vấn từ Drgreene & Babycenter.




Trước hết, cần nhấn mạnh với bạn rằng, việc sử dụng mật ong cho bé dưới 1 tuổi được chống chỉ định. Nguyên nhân là vì mật ong chứa rất nhiều bào tử, mầm khuẩn gây ngộ độc. Các loại vi khuẩn này có khả năng phát triển mạnh mẽ trong môi trường có nồng độ axit dạ dày thấp ở bé dưới 1 tuổi. Hơn nữa, hệ tiêu hóa của bé giai đoạn này còn chưa hoàn thiện, dịch vị dạ dày chưa đủ chức năng tiêu diệt những loại khuẩn độc của mật ong.
Tuy vậy, thai phụ sử dụng mật ong hoặc các sản phẩm từ mật ong (bao gồm cả các sản phẩm làm đẹp) không có khả năng gây hại cho thai nhi. Bởi vì, nồng độ axit có trong ống tiêu hóa của người lớn (bao gồm cả bà bầu) có khả năng phân hủy những loại bào tử gây ngộ độc từ mật ong. Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng mật ong chưa qua tiệt trùng (không riêng mật ong, các loại thực phẩm chưa qua tiệt trùng thường ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể).




[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].



thay đổi nội dung bởi: lethuy221, 11-10-2009 lúc 04:58 PM . Lý do: Xóa Link liên kết sang web khác

Được cảm ơn 5 lần tại 2 bài viết.
 
                    
  #26   Ban this user!
Củ 19-05-2009 , 08:27 AM
Sơ sinh

Thành viên thứ: 64556
Tham gia ngày: 14.04.2009
Bài gửi: 14
Điểm: 53
Mặc định

Bà bầu không nên ăn đu đủ xanh
12 / 09 / 2008 0300 PM
Đu đủ là loại quả rất bổ dưỡng nhưng không có lợi cho những phụ nữ muốn có con. Đặc biệt, những người đang mang bầu chỉ nên ăn đu đủ chín.
Bác sĩ Hồ Ngọc Hồng (Trưởng khoa Nội 2, Viện Y Dược học dân tộc TP HCM) cho biết, một nghiên cứu của Viện Đại học Sussex (Anh) đã chứng minh tác động không có lợi của đu đủ đối với những phụ nữ đang muốn thụ thai.

Thực phẩm này có tác dụng ức chế hormone progesterone, làm ngăn cản quá trình thụ thai. Do đó, việc ăn đu đủ thường xuyên làm phụ nữ khó mang bầu.
Đu đủ xanh thường được làm nộm, ăn kèm với bún chả...

Ở một số nước, đu đủ xanh được dùng để thay thế thuốc tránh thai

Ngoài ra, chất papain trong quả đu đủ xanh phá huỷ màng tế bào phôi thai, có thể dẫn đến sẩy thai. Do đó, các bà bầu nên tránh ăn đu đủ xanh.
Bác sĩ Hồ Ngọc Hồng cũng cho biết, đu đủ chứa rất nhiều carotenoid, có tác dụng hữu hiệu trong việc ngừa ung thư, chống oxy hóa và các bệnh tim mạch. Nó cũng có ích cho người mắc bệnh xơ hóa túi mật, thiểu năng tuyến tụy. Nhựa đu đủ xanh và hạt đu đủ có thể sắc lên uống - tác dụng chống ký sinh trùng đường ruột, kích thích chức năng hoạt động của gan, mật.
Ngoài ra, nước ép đu đủ còn chữa các bệnh rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, viêm ruột. Chất papain có hoạt tính kháng sinh, chống được vi khuẩn, dùng để điều trị lở loét, tiêu giả mạc trong bệnh bạch hầu, chống kết dính sau phẫu thuật.
Y học cổ truyền ở một số nước trên thế giới đánh giá cao tác dụng của đu đủ trong việc góp phần điều trị bệnh tiểu đường, hen suyễn. Đu đủ còn chứa protease, giúp phân giải mỡ rất nhanh.
Theo Báo Đất Việt
[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].



Được cảm ơn 5 lần tại 2 bài viết.
 
                    
  #27   Ban this user!
Củ 20-05-2009 , 11:36 AM
Avatar của happysm8x
Tập lẫy

Thành viên thứ: 71858
Tham gia ngày: 20.05.2009
Nghề nghiệp: HN
Bài gửi: 58
Điểm: 587
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới happysm8x Gửi tin nhắn qua Skype™ tới happysm8x
Mặc định

em chưa có chồng, chưa có con nhưng muốn đọc để tích thêm kiến thức sau này còn biết mà kiêng...nhưng mà....sao kiêng nhiều thế....em chẳng nhớ nổi...hic [RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của happysm8x
thu-nhoi-bong-014 thu-nhoi-bong-019

Được cảm ơn 0 lần tại 0 bài viết.
 
                    
  #28   Ban this user!
Củ 20-05-2009 , 01:58 PM
Sơ sinh

Thành viên thứ: 61275
Tham gia ngày: 20.03.2009
Bài gửi: 11
Điểm: 62
Mặc định Kiêng gì khi mang bầu

Theo các bác sỹ, chuyên gia là giảng viên bên mình thì các mẹ không nên kiêng khem nhiều đâu vì sẽ làm em bé thiếu chất. Chỉ nên kiêng các thực phẩm độc hại hoặc chất kích thích thôi. Các thực phẩm khác nếu an toàn về khâu về sinh thì không sao cả. Vì kiêng quá nhiều, có rất nhiều trường hợp bé bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ sau này.
Bên mình đang tổ chức các lớp học dành cho bà bầu:
- Chăm sóc bà mẹ trong thai kỳ (dinh dưỡng, sức khoẻ)
- Dinh dưỡng cho mẹ và bé sau khi sinh
- Vệ sinh và chăm sóc sức khoẻ bé sơ sinh
Các mẹ đang mang bầu mà tham gia được khoá học này thì rất tốt vì sẽ biết cách ăn uống, tập luyện giúp bé phát triển tốt ngay từ trong thai kỳ.

To elenavu: Bạn vui lòng ko post link của website khác nhé.[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].



Được cảm ơn 0 lần tại 0 bài viết.
 
                    
  #29   Ban this user!
Củ 20-05-2009 , 08:10 PM
Avatar của Ngọc Trai
Học sinh cấp 2

Thành viên thứ: 30319
Tham gia ngày: 30.11.2008
Bài gửi: 1,075
Điểm: 40,748
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Ngọc Trai
Mặc định

Tại sao lại kiêng sữa đậu nành vậy? từ hồi có bầu tới giờ mình đã uống biết bao nhiêu là sữa đậu nành rồi, tự nấu tự uống, có sao hok?[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].


Kho đồ của Ngọc Trai
thu-nhoi-bong-013 thu-nhoi-bong-012 Bộ hồng chanel Bộ hồng kính mắt Bánh kem_001

Happy New Year /Frohes Neujahr /Chúc Mừng Năm Mới 2010


Được cảm ơn 72 lần tại 52 bài viết.
 
                    
  #30   Ban this user!
Củ 26-05-2009 , 10:09 AM
Sơ sinh

Thành viên thứ: 31150
Tham gia ngày: 04.12.2008
Bài gửi: 6
Điểm: 259
Mặc định Người phụ nữ khi mang thai nên ăn gi tốt nhất

Tôi có người chị đã mang thai thai được 2 tháng,xin hỏi nên ăn những gì tốt cho người mẹ và thai nhi. Cần tránh thực phẩm gì ko có lợi cho sức khoẻ.Có cần bổ sung chất dinh dưỡng nao nữa ko.[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].



Được cảm ơn 1 lần tại 1 bài viết.
 
                    
Trả lời Gởi Ðề Tài Mới
Trở lại   Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ > Mẹ & Bé > Bà Bầu > Bà bầu nên ăn
Xem Thống Kê Mới Khi mang bầu nên và không nên ăn gì?
Nhận diện thương hiệu
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài
Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn được quyền gửi bài
Bạn được quyền gửi trả lời
Bạn được quyền gửi kèm file
Bạn được quyền sửa bài
vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở
Truy cập nhanh

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 12:24 PM.

Powered by: vBulletin v3.7.1 Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO 3.5.0 RC3 ©2010, Crawlability, Inc.
vBCredits v1.4 Copyright ©2007 - 2008, PixelFX Studios